25 พ.ย. 2561
789 ครั้ง

สวนดุสิตโพล เผยผลสำรวจ "คนไทยอยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับการเลือกตั้ง" พบส่วนใหญ่อยากรู้วันเวลาเลือกตั้งที่ชัดเจน

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เรื่อง คนไทยอยากรู้เรื่องอะไรบ้าง? ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง พบว่าเรื่องที่ประชาชนสับสน อันดับ 1 ร้อยละ 63.96 วันเลือกตั้งที่แน่นอน เพราะมีกระแสข่าวจะเลื่อนการเลือกตั้ง ยังไม่มีประกาศชัดเจน ทำให้กังวลว่าจะไม่ได้เลือกตั้ง อันดับ 2 ร้อยละ 30.08 การแบ่งเขตเลือกตั้ง เพราะจะได้รู้พื้นที่ของตนเอง อยากให้กำหนดชัดเจน และมีความเข้าใจตรงกัน ไม่อยากให้เกิดปัญหาภายหลัง และอันดับ 3 ร้อยละ 29.00 พรรคการเมืองกับผู้สมัคร เพราะมีพรรคตั้งใหม่จำนวนมาก บางพรรคตั้งชื่อใหม่ คล้ายกัน มีผู้สมัครย้ายพรรค และมีคนรุ่นใหม่มากขึ้น
 
ขณะเดียวกัน ประชาชนอยากรู้เรื่องอะไรบ้าง เกี่ยวกับการเลือกตั้ง พบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 47.42 วัน เวลา เลือกตั้งที่ชัดเจน มีสิทธิ์เลือกตั้งเขตไหน อันดับ 2 ร้อยละ 24.48 ผู้สมัครในแต่ละเขตมีใครบ้าง สังกัดพรรคอะไร อับดับ 3 ร้อยละ 20.36 การได้มาซึ่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จะเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตยหรือไม่
 
สำหรับสิ่งที่อยากบอกกับ กกต. ที่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง พบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 70.36 ขอยุติธรรม เป็นกลาง ทำงานอิสระ ไม่ยอมให้โดนแทรกแซง อันดับ 2 ร้อยละ 23.61 การตรวจสอบต่าง ๆ ยึดกฎหมาย ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด และอันดับ 3 ร้อยละ 22.41 ออกมาให้ข่าวที่ชัดเจน ประชาสัมพันธ์ข้อมูลการเลือกตั้งอย่างทั่วถึง
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/XcmZ66i9Z7Y
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ