29 พ.ย. 2561
3,869 ครั้ง

กทม.เอาจริง ขี่ จยย.บนฟุตปาธ ปรับ 1 พัน ดีเดย์ 1 ธ.ค.นี้

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการเก็บสถิติ ของทางกรุงเทพมหานคร ในช่วง 2 -3 เดือนที่ผ่านมา พบว่าเขตที่มีรถจักรยานยนต์ฝ่าฝืนขับขี่ขึ้นบนทางเท้า คือ เขตวังทองหลาง รองลงมาคือเขตสวนหลวง ,ลาดกระบัง และวัฒนา สำหรับ 4 เขตนี้จะเป็น 4 เขตที่มีการจับปรับมากที่สุด 
 
ในส่วนของสำนักงานเขตอื่นๆ ก็มีการกระทำผิดเช่นเดียวกันแต่ไม่มาก สาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากปัญหาการจราจรติดขัด และมีความจำเป็นที่จะต้องไปให้ถึงจุดหมายให้ไวที่สุดรวมถึงจุดกลับรถอยู่ไกล จึงขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นบนทางเท้าเพื่อย้อนศร 
 
ส่วนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในพื้นที่เขตวังทองหลาง เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน ที่เป็นข่าวออกมา ส่วนที่เฉี่ยวชนแล้วไม่ได้เป็นข่าวอาจจะมีอยู่บ้าง 
 
สำหรับโครงการที่ให้ประชาชนถ่ายรูปรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่บนทางเท้า แล้วส่งมาให้ทางกรุงเทพมหานครปรับนั้น ยังมีประชาชนถ่ายรูปผู้กระทำผิดส่งมาให้อยู่ตลอด ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน จำนวน 1 หมื่น 2 พันราย โดยมีเปรียบเทียบปรับและส่งเงินรางวัลให้กับผู้ส่งภาพได้ประมาณ 2 พันกว่าราย และที่ดำเนินการล่าช้า เพราะจะต้องมีการตรวจสอบเลขทะเบียนให้ชัดเจน ก่อนส่งไปให้กับกรมการขนส่งทางบก เพื่อตรวจสอบว่าเจ้าของรถเป็นใคร อีกทั้งยังสามารถจับปรับผู้กระทำผิดได้แล้วกว่า 4 ล้านบาท ในจำนวนกว่า 1 หมื่นราย และเตรียมเพิ่มจุดตรวจของเทศกิจอีก 118 จุด จากเดิม 115 จุด เป็น 233 จุด 
 
ส่วนในวันนี้ (29 พ.ย.) จะมีการประชุมหัวหน้าฝ่ายเทศกิจทั้ง 50 เขต ในการปรับเพิ่มอัตราค่าปรับขั้นต่ำจากเดิม 500 บาท เป็น 1 พันบาท เพื่อให้ผู้ขับขี่หลาบจำ
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/D0Uom5lTSWw
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ