02 ธ.ค. 2561
6,792 ครั้ง

'พี่คล้าว 2018' พาควายทองคำกลับบ้านหลังได้สิทธิ์ดูแล เผยจบคดีจะบวชแก้บน 9 วัน 'ทนายสงกานต์' นัดนักข่าวบ่าย 2 วันนี้

ตำรวจให้สิทธิ์พี่คล้าวดูแลควายทองคำ ชั่วคราว หลังมีคนใจดีมอบเงิน 1 แสนบาท ให้นายกฯ อบต. เผยดีใจได้ควายกลับไปเลี้ยง โชว์ขึ้นขี่หลังควายคู่ใจด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม จบคดีจะบวชแก้บน 9 วัน
 
กรณีนายสุรัตน์ แผ้วเกตุ หรือ พี่คล้าว 2018 ถูกนายก อบต.สุขเดือนห้า จ.ชัยนาท เข้าแจ้งความดำเนินคดีฐานฉ้อโกงประชาชน เรี่ยไรเงินบริจาคไถ่ชีวิตเจ้าทองคำ ควายยิ้มชื่อดัง เมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) ตำรวจ สน.คันนายาว มอบควายให้นายสุรัตน์ กลับไปดูแลชั่วคราว
 
นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ พร้อม นายรัชพล ศิริสาคร ทนายความ ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เดินทางเข้ายื่นหนังสือ ต่อ พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว เพื่อขอให้ถอนข้อหาเรี่ยไร ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ข้อหา ที่ทางตำรวจแจ้งดำเนินคดีกับนายสุรัตน์ เนื่องจากพบว่าไม่ครบองค์ประกอบความผิด
 
จากนั้นทั้งนายสุรัตน์ พร้อมทนายความ และนายบุญเลิศ ได้เข้าไปพูดคุยกับ ผกก.สน.คันนายาว เพื่อลงบันทึกรับมอบควาย โดยช่วงแรก พ.ต.อ.สิงห์ ได้ชี้แจงเรื่องเกี่ยวกับการทำคดีว่าไม่ได้เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด แต่ที่ดำเนินคดีหลายข้อหา เนื่องจากทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ หนึ่งในผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความดำเนินคดี พร้อมกับแจ้งข้อกฎหมายที่จะใช้แจ้งความทั้ง 4 ข้อหา พนักงานสอบสวนจึงต้องรับไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และแนะนำในเรื่องของการหาพยานมาต่อสู้คดี
 
นอกจากนี้ ยังได้ให้นายสุรัตน์ ทดลองเข้าอีเมล์ และเฟซบุ๊กของตนเอง ซึ่งนายสุรัตน์สามารถล็อคอินเข้าเฟซบุ๊กและโทรศัพท์มือถือของตนเองได้ แต่เมื่อถามถึงเรื่องของเพจควายยิ้มที่เปิดไว้นั้น นายสุรัตน์ให้การว่าตนเองไม่ได้เป็นผู้เปิดเพจดังกล่าว แต่มีบุคคลในเฟซบุ๊กเป็นผู้เปิดเพจให้
 
ส่วนการไกล่เกลี่ยหาผู้ถือกรรมสิทธิ์ดูแลควายของกลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ทั้งสองฝ่ายตกลงกันว่าจะนำเจ้าทองคำไปดูแลรักษาไว้ที่บ้านของนายสุรัตน์ หรือนายบุญเลิศ จะเป็นผู้นำไปดูแลเอง โดยเจ้าหน้าที่ให้ผู้สื่อข่าวออกจากบริเวณห้องไกล่เกลี่ย เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยกันอย่างเต็มที่ ใช้เวลา 30 นาที จึงแล้วเสร็จ
 
จากนั้น พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ และนายบุญเลิศ กาฬภักดี นายก อบต.สุขเดือนห้า เดินทางไปที่คอกควายชั่วคราวภายในแปลงเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง โดย พ.ต.อ.สิงห์ เผยว่า ได้มีการไกล่เกลี่ยและทำข้อตกลงในการนำควายไปเลี้ยงชั่วคราว ซึ่งได้มีผู้ไม่ประสงค์ออกนามนำเงินจำนวน 1 แสนบาท มาให้ นายก อบต. และลงบันทึกเป็นหลักฐานก่อนส่งมอบให้นายสุรัตน์นำควายกลับไปเลี้ยงดูเป็นการชั่วคราว
 
ทั้งนี้ เงิน 1 แสนบาทในส่วนดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับเงินของกลาง 1.6 แสนบาท ในคดี ด้านคดีเจ้าหน้าที่ก็จะทำการสอบสวนต่อไป ส่วนเรื่องที่ทางทนายความยื่นหนังสือให้ถอนข้อหาเรี่ยไร ก็ได้รับเรื่องไว้และจะดำเนินการตรวจสอบพยานหลักฐานในคดีต่อไป หากคดีสิ้นสุดแล้วพบว่านายสุรัตน์ไม่ผิดก็จะคืนเงิน 1.6 แสนบาทให้
 
นอกจากนี้ พ.ต.อ.สิงห์ ได้ให้นายสุรัตน์ สาธิตการถ่ายภาพที่ทำให้ควายยิ้ม แต่เจ้าทองคำไม่ยอมยิ้มเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน และตื่นสื่อมวลชนที่มาทำข่าวจำนวนมาก แต่เมื่อนำน้ำมาอาบให้เพื่อคลายความร้อนและนำหญ้ามาให้กิน เจ้าทองคำก็จะอารมณ์ดี
 
ด้านนายบุญเลิศ กล่าวว่า ตนไม่ติดใจอะไรแล้ว ขณะนี้เจ้าทองคำไม่ใช่ควายของตนแล้ว และอยากแจ้งผ่านสื่อหลังจากที่ตนโดนประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ว่า ตนก็เป็นคนที่รักควายคนหนึ่ง เลี้ยงควายมาตั้งแต่เด็ก ไม่ได้เป็นคนใจร้ายแต่อย่างใด จากนั้นพนักงานสอบสวนได้แยกสอบนายบุญเลิศ กาฬภักดี นายก อบต.สุขเดือนห้า และ นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ
 
หลังจากสอบสวนนายสุรัตน์ เป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง นายสุรัตน์พร้อมทนายความ ได้เดินทางมาที่คอกเจ้าทองคำ เพื่อจะนำกลับไปยังบ้านที่ จ.ชัยนาท เมื่อมาถึงคอกนายสุรัตน์ เผยความรู้สึกสั้น ๆ ว่ารู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่เจ้าทองคำจะได้กลับบ้าน และเมื่อถึงบ้านก็จะให้เจ้าทองคำไปวิ่งเล่น แช่น้ำ ที่ท้องนา ซึ่งตนก็จะไปเล่นด้วย
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่รอเดินทางกลับนายสุรัตน์ได้โชว์ขึ้นขี่หลังควาย ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม กระทั่งรถกระบะสีขาวติดคอกเหล็กจะถอยเข้ามา ซึ่งนายสุรัตน์ได้จูงเจ้าทองคำขึ้นไปบนรถ เจ้าทองคำก็ขึ้นไปแต่โดยดี ก่อนที่นายสุรัตน์จะกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลเจ้าทองคำเป็นอย่างดี ซึ่งมีการนำหญ้าและน้ำให้เจ้าทองคำกินระหว่างการเดินทาง ก่อนจะขับรถออกไปจาก สน.คันนายาว
 
อย่างไรก็ตาม นายสุรัตน์ เผยว่า ได้บนกับหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม (บ้านแค) อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ว่า ขอให้พบเจอสิ่งที่ดี และได้เจ้าทองคำกลับมา ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวบ้านในระแวกนั้น หลังจากเสร็จสิ้นคดีทั้งหมด จะบวชแก้บนเป็นเวลา 9 วัน ส่วนวันและเวลาจะแจ้งในภายหลัง ทั้งนี้ทางตำรวจเรียกนายสุรัตน์เข้ามารายงานตัวที่ สน.คันนายาว อีกครั้งในวันที่ 14 ธ.ค.นี้
 
ล่าสุด วานนี้ เวลา 19.30 น. นายสุรัตน์ ได้นำเจ้าทองคำ มาถึงบ้าน โดยก่อนเดินทางมาถึงได้แวะกราบนมัสการหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม อำเภอสรรคบุรี ซึ่งเป็นทางผ่าน โดยได้บอกกล่าวว่าหากเรื่องราวเสร็จเรียบร้อยแล้วจะบวชแก้บน 9 วัน เพื่อให้ชีวิตมีแต่สิ่งดี ๆ เป็นสิริมงคลต่อไปในวันข้างหน้า และเตรียมซื้อเครื่องแต่งตัวให้เจ้าทองคำร่วมพิธีแห่นาคด้วย
 
ทั้งนี้ เมื่อเจ้าทองคำลงจากรถ นายสุรัตน์ ได้พาไปลงปลัก ซึ่งเป็นที่นอนประจำของเจ้าทองคำ โดยมีข้าวหอม เพิ่มพูน และใบบุญ ลอยคออยู่ในปลักแล้ว เมื่อทองคำลงไป ข้าวหอมส่งเสียงร้องและเข้ามาคลอเคลียทันที สำหรับความเคลื่อนไหวของชาวบ้านที่ได้ติดตามข่าว รวมทั้งแฟนคลับ ที่รอคอยการกลับมาของเจ้าทองคำ เตรียมเดินทางมาหาเจ้าทองคำในวันนี้ (2 ธ.ค.) คาดว่าจะมีผู้คนมาหาเจ้าทองคำเป็นจำนวนมาก
 
ล่าสุด วันนี้ เวลา 14.00 น. ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ นัดเจอนักข่าว
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LD-JRCGFC_g
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ