02 ธ.ค. 2561
18,192 ครั้ง

คลังเตรียมเปลี่ยนแนวทางลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ - นายกฯย้ำบัตรคนจน ไม่ได้หวังหาเสียงทางการเมือง

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ศึกษาแนวทางเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยเข้าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ โดยจะเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่ใช้คัดเลือก จากปัจจุบันใช้ข้อมูลจากรายได้ของรายบุคคล ให้ปรับเป็นข้อมูลรายได้เป็นรายครัวเรือน เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดเก็บข้อมูลของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในการแก้ไขปัญหาความยากจน และการรับสวัสดิการ
 
เนื่องจากที่ผ่านมาได้พบช่องโหว่ของการลงทะเบียน เช่น กรณีแม่ไม่มีรายได้ อยู่บ้านเฉย ๆ แต่ลูกฐานะร่ำรวย ก็ใช้สิทธิได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือในการฝึกอบรมคนจนระยะสอง ซึ่งผู้ถือบัตรสวัสดิการบางคนมีรถขับมาเอง ในขณะที่ผู้ฝึกยังไม่มีรถขับเลย จึงจำเป็นต้องอุดช่องโหว่ส่วนนี้
 
อย่างไรก็ตาม การลงทะเบียนรอบใหม่อาจต้องเป็นปี 62 และอาจเป็นหน้าที่ของรัฐบาลหลังจากการเลือกตั้งมาดำเนินการ แต่กระทรวงการคลังได้ศึกษาเตรียมพร้อมไว้แล้ว ขณะเดียวกันจะมีเตรียมสรุปผลดำเนินโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปีแรก ช่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้
 
ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวปาถกฐาพิเศษ เรื่อง การปฏิรูปประเทศสู่ไทยมั่นคั่ง ไทยมั่นคง ไทยยั่งยืน เปิดเผยว่า เศรษฐกิจฐานรากที่ยังไม่เติบโตเท่าที่ควร เพราะทรัพยากรมนุษย์ยังไม่เกิดการเรียนรู้ ในสิ่งใหม่ ๆ ยังไม่ปรับให้ทันเท่ากับการเปลี่ยนแปลง รัฐบาลจึงมีมาตรการต่าง ๆ ออกมา เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย โดยออกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยไม่ใช่เพื่อการหาเสียง แต่รัฐก็ระมัดระวังในการที่จะใช้งบประมาณ ในการช่วยเหลือภายใต้กรอบการเงินการคลัง เพื่อไม่ให้ผิดกฏหมาย และโครงการต่าง ๆ ที่รัฐบาลจัดทำขึ้น
 
ทั้งโครงการอีซีซี รถไฟรางคู่ และรถไฟความเร็วสูง ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับคนรวย แต่ต้องการทำให้ประชาชนทุกระดับ เข้าถึงการคมนาคม ในระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมา มีการขอยื่นการลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะในด้านปิโตรเคมี และในระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมารัฐบาลได้ทำสิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา ไม่ใช่เรื่องง่าย และคนที่มาบอกว่าจะล้มสิ่งที่รัฐบาลทำมา ทำเพื่ออะไร รัฐบาลพร้อมรับฟังในทุก ๆ ด้าน ทั้งจากสื่อและการร้องเรียนจากประชาชนในทุกช่องทาง เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้ตรงจุด แต่ต้องทยอยดำเนินการ เพราะต้องใช้งบประมาณสูง เพื่อลดความเหลือล้ำและสร้างความเป็นธรรมให้ทุกคน
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TpwyHu3x0v4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ