02 ธ.ค. 2561
7,851 ครั้ง

'นิ้วกลม' ซ้อมตาย เปิดศาลาวัดดังตั้งโลงศพนิมนต์พระสวดจริง แขกที่ไปร่วมงานต้องนอนในโลง มอบหนังสือแทนพวงหรีด

กรณีที่นายสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือนิ้วกลม นักเขียนชื่อดัง โพสต์ภาพและข้อความลงบนเฟซบุ๊กเพจส่วนตัว ชักชวนให้คนมาร่วมงานซ้อมฌาปนกิจศพตัวเอง โดยถือภาพสำหรับใช้วางหน้าศพ ภายหลังได้เฉลยวัตถุประสงค์การซ้อมตายว่า เป็นแนวคิดเพื่อให้คนวางแผนชีวิตไว้ก่อนวันลาโลก ไม่ให้เป็นภาระของผู้อยู่ข้างหลัง กลับทำให้ได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมากที่อยากจะเข้าร่วมกิจกรรม จนมีคนไปลงทะเบียนนับพันคน
 
โดยมีการนัดหมายทำกิจกรรมที่ศาลาพีชานนท์ วัดธาตุทอง ในวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา มีการจัดงานสวดศพให้กับนายสราวุธ โดยเจ้าภาพคือกลุ่ม Peaceful Death และภาคีเครือข่าย ใช้ชื่องานว่า ตาย ก่อน ตาย มีการสมมติสถานการณ์ว่า เป็นการจัดงานศพจริงของนิ้วกลมจริง ๆ แต่รูปแบบต่างจากงานศพทั่วไป เนื่องจากเป็นงานศพที่ถูกออกแบบใหม่ให้เป็นไปตามความประสงค์ของนิ้วกลมทั้งหมด อาทิ มีการเปิดเพลงที่นิ้วกลมชอบ หนึ่งในจำนวนนั้นคือเพลงพิภพมัจจุราช  ตกแต่งภายในศาลาให้มืดทืบ
 
การใช้โลงศพมีลักษณะที่เรียบง่าย การให้ให้แขก ที่มาร่วมในงานนำหนังสือที่รักมามอบให้แทนพวงหรีด เพื่อนำไปบริจาคให้มูลนิธิหรือหน่วยงานต่าง ๆ การให้บุคคลใกล้ชิดของนิ้วกลม มากล่าวถึงเรื่องความตายและเรื่องของนิ้วกลม การสวดศพ ใช้บทสวดที่แปลเป็นไทยแทนบทสวดภาษาบาลี ทั้งมีการนำโลงศพจริงจำนวน 24 โลงมาตั้งไว้กลางศาลาข้างที่นั่งของผู้ที่มาร่วม
 
ทั้งนี้ นิ้วกลมเจ้าของงานศพ ไม่ปรากฏตัวในงาน เนื่องจากต้องการสื่อความหมายว่าตายจริง แต่ปรากฏตัวมาทางคลิปวิดีโอ ที่บันทึกไว้ล่วงหน้า นำมาเปิดเพื่อสื่อสารกับคนที่มาร่วมงานได้ทราบเท่านั้น แต่เมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) ออกมาให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวว่าไฮไลท์ของงานศพ คือการให้คนที่มาร่วมทุกคนได้นอนในโลงศพจริง เพื่อเจริญมรณานุสติ จินตนาการถึงช่วงเวลาที่ตนเองกำลังจะตาย และต้องพลัดพรากจากทุกสิ่ง เพื่อเรียนรู้เรื่องการเตรียมตัวตายก่อนตาย นิ้วกลมเชื่อว่าเป็นประโยชน์กับผู้ที่มาร่วมที่ได้เรียนรู้ บรรยากาศก่อนและหลังการตายจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีสติไม่ประมาท
 
ผู้เข้าร่วมต้องลงไปนอนในโลงเป็นเวลา 20 นาที ก่อนทำการกำหนดจิตตภาวนา ปิดท้ายด้วยการให้เขียน สมุดเบาใจ ที่มีลักษณะคล้ายพินัยกรรม ออกแบบล่วงหน้าไว้ว่ากรณีเจ็บป่วยใกล้ตาย ประสงค์ที่จะต้องการรักษาแบบไหนหรือต้องการเสียชีวิตโดยไม่ยื้อไว้ ทั้งสามารถออกแบบงานศพล่วงหน้าได้ด้วย
 
นางสาววรรณา จารุสมบูรณ์ ประธานกลุ่ม Peaceful Death กล่าวว่า ในวันนี้ (2 ธ.ค.) มีกิจกรรมซ้อมตาย 2 รอบ คือ 10.00 น. และ 13.00 น. โดยจะมีพิธีซ้อมเผาศพนิ้วกลมจริง ๆ ที่เมรุวัดธาตุทอง เวลา 16.00 น. จำลองงานเผาศพจริงทุกอย่างตามที่นิ้วกลมออกแบบไว้
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/-FrZUhb2idY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ