02 ธ.ค. 2561
1,895 ครั้ง

'จอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช' แถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ สุดอาลัยสูญเสียพ่อ 'จอร์จ เอช. ดับเบิ้ลยู. บุช' ในวัย 94 ปี

ความสูญเสียครั้งสำคัญในแวดวงการเมืองสหรัฐอเมริกา หลังจาก นายจอร์จ เอช. ดับเบิ้ลยู. บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 41 และเป็นบิดาของ นายจอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช อดีตผู้นำสหรัฐคนที่ 43 เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 94 ปี เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 30 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น
 
แถลงการณ์ของครอบครัวบุช ซึ่งโพสต์ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ทางการระบุว่า "เจบ นีล มาร์วิน โดโร และผม (นายจอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช) รู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องประกาศว่า หลังจาก 94 ปีที่ยอดเยี่ยม พ่อของพวกเราท่านเสียชีวิตลงแล้ว จอร์จ เอช. ดับเบิ้ลยู. บุช เป็นบุคคลที่มีคุณธรรมสูง และเป็นพ่อที่ดีที่สุดเท่าที่ลูกชายและลูกสาวจะขอได้"
 
ทั้งนี้ นายบุชซีเนียร์ เกิดเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2468 เข้าร่วมกองทัพเรือเมื่อปี 2484 และ 2 ปีต่อมาได้รับเลือกเป็นนักบินสังกัดกองทัพเรือ หลังเลื่อนยศเป็นเรือโทนายบุชได้รับคำสั่งให้ขับเครื่องบินรบ 1 ใน 4 ลำที่ออกปฏิบัติการโจมตีกองทัพญี่ปุ่นบนเกาะชิชิจิมะ แม้เครื่องบินของนายบุชจะถูกโจมตีอย่างหนักและไฟไหม้ แต่สามารถตอบโต้ทิ้งระเบิดทำลายเป้าหมาย และรอดชีวิตมาได้
 
สำหรับงานการเมืองเริ่มต้นในปี 2507 ก่อนชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อ 20 ม.ค.2532 แต่งงานกับนางบาร์บาร่าในปี 2488 มีลูกด้วยกัน 6 คน ปัจจุบันเหลือลูก ๆ 5 คน และมีหลานทั้งหมด 17 คน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ