05 ธ.ค. 2561
4,218 ครั้ง

เขาใหญ่อากาศดี ช้างป่าออกเดินตามถนน จนท.เตือนนักท่องเที่ยวระมัดระวัง

ปราจีนบุรี-วานนี้ (4 ธ.ค.) ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีอาการที่เย็นสบาย ประกอบกับเป็นช่วงฤดูหนาว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มากขึ้น โดยเฉพาะเส้นทางขึ้นทางด่านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี เป็นเส้นทางหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยว นิยมใช้เป็นทางขึ้นเขาใหญ่ เนื่องจากเป็นเส้นทางที่สะดวกและปลอดภัย
 
โดยเส้นทางดังกล่าว ในช่วงนี้ที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะพบช้างเขาใหญ่ออกมาเดินเล่นและหาอาหารกินตามเส้นทางตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงเช้าและช่วงเย็น จะมีช้างออกมาเดินทางเล่นตั้งแต่บริเวณหลัก กม.ที่ 14 ไปบนถึงบริเวณทางเข้าน้ำตกเหวนรก ทำให้นักท่องเที่ยวได้พบช้างเดินอยุ่บนถนนตลอดเวลา
 
ทั้งนี้ ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้พบเห็นช้างตามเส้นทางบ้างครั้งจะมีช้าง 1 ตัว หรือเป็นฝูงออกมาเดินเล่น ก็ให้นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามกฎของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ คือหยุดรถให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร หากช้างเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนีด้วยการถอยหลังอย่างมีสติ รอจนกว่าช้างจะหลบจากถนน จึงเคลื่อนรถผ่านไป อย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้างหรือไล่ช้าง เพราะอาจทำให้ช้างโกรธ และตรงเข้ามาหาเราได้ เนื่องจากช้างป่า ประสาทหูจะดีมาก เสียงแตรแหลมๆ จะทำให้ช้างตกใจและโกรธ
 
งดการใช้แฟลชถ่ายรูป เพราะอาจทำให้ช้างตกใจ ตรงเข้ามาทำร้ายได้ และทำให้ช้างเกิดการสนใจเดินเข้ามาหา ให้ติดเครื่องรถยนต์ไว้เสมอ เพื่อให้สามารถเคลื่อนรถหนีได้ทันท่วงที และเสียงเครื่องยนต์รถที่ติดเครื่องดังทุ้มๆ จะไม่ทำให้ช้างนั้นตกใจไม่เครียด และคุ้นเคย เพราะได้ยินเสียงและรู้ว่านี่คือรถยนต์ ไม่ควรจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปช้างในระยะใกล้ เพราะอาจทำให้คุณวิ่งหนีขึ้นรถไม่ทัน ควรระลึกอยู่เสมอๆ ว่า โดยทั่วไปช้างมักจะอยู่รวมกันเป็นครอบครัวหรือฝูง ขณะที่คุณเจอช้างเพียงตัวเดียว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีช้างตัวอื่นๆ อยู่ในบริเวณนั้น ฝูงช้างอาจจะกระจายกันหากินอยู่ในบริเวณป่าข้างๆ ทางนั้นก็เป็นได้ และวินาทีที่เค้าจะเข้ามาหานั้นเร็วมาก
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ https://youtu.be/DnsZF69QnYY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ