06 ธ.ค. 2561
912 ครั้ง

ปิดตำนาน 44 ปี รัฐสภา สนช.หาที่ประชุมชั่วคราว ปัดข้อเสนอใช้ที่กองทัพ หวั่นถูกครหาประชุมกันในค่ายทหาร

ปิดตำนาน 44 ปี รัฐสภาอู่ทองใน ก่อนย้ายไปใช้รัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย ที่จะแล้วเสร็จช่วงเดือนมิ.ย. 62 แต่ทั้งนี้ต้องมีการจัดหาสถานที่ประชุมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ชั่วคราว 6 เดือน ระหว่างเดือนม.ค. – มิ.ย. 62

 

เบื้องต้นมี 5 ตัวเลือกคือ 1.ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ 2. หอประชุมใหญ่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ 3.ห้องประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ 4.ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และ 5.ห้องประชุมกองทัพภาคที่ 1

 

โดยเงื่อนไขสำคัญที่จะพิจารณาและเลือกใช้เป็นสถานที่ประชุมคือ การอำนวยความสะดวกให้กับสมาชิก ทั้งสถานที่จอดรถ ห้องอาหาร ห้องพักของบุคคลที่รอเข้าชี้แจงในที่ประชุม ระบบการลงมติวาระการพิจารณา และค่าเช่า

 

ทั้งนี้เป็นไปได้ว่าจะเลือกใช้ห้องประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ เนื่องจากมีความพร้อมด้านการประชุมมากที่สุด ซึ่งสามารถรองรับสมาชิกที่เข้าประชุมได้กว่า 500 ที่นั่ง แต่ต้องพิจารณาเงื่อนไขอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง คือ ค่าเช่าพื้นที่ที่เบื้องต้น มีค่าเช่าวันละ 8 หมื่นบาท อาจจะใช้เวลาประชุมช่วง 10.00 – 17.00 น. จึงอาจขอต่อราคาเช่าห้องประชุมให้เหลือเพียงวันละ 6 หมื่นบาท 

 

สำหรับกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งก่อนหน้านี้ สนช. เตรียมจะขอใช้สถานที่ โดยไม่มีค่าเช่านั้น แต่ในการหารือ มีข้อท้วงติงถึงความสง่างาม ที่อาจถูกสังคมวิจารณ์ได้ว่าประชุมกันในค่ายทหาร ทำให้ สนช. จึงอาจใช้เป็นตัวเลือกสุดท้ายของการหาพื้นที่

 

ทั้งนี้หลังจากที่ดูพื้นที่แล้ว จะกลับมาหารือกับคณะกรรมการ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และเลขาธิการวุฒิสภาต่อไป คาดว่าจะได้ข้อสรุปในวันที 13 ธ.ค.นี้่ว่าจะใช้สถานที่แห่งไหนเป็นที่ประชุม

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ https://youtu.be/LhCLU87JA7M

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ