07 ธ.ค. 2561
1,293 ครั้ง

สาวร้องกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเอาผิดคลินิก-เอเจนซี่ ทำหน้าอกเน่า โฆษณาเกินจริง พร้อมเตรียมสั่งปิดคลินิกชั่วคราว

ผู้เสียหายศัลยกรรมหน้าอกเน่า ร้องขอให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เข้าช่วยเหลือเอาผิดคลินิกและเอเจนซี่ที่โฆษณาเกินจริง ขณะที่หน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมสั่งปิดคลินิกชั่วคราว หลังตรวจพบความผิด
 
นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม นำหญิงสาวผู้เสียหาย 2 ราย เข้าพบนายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. พร้อมนำหลักฐานซึ่งเป็นภาพถ่ายและรายละเอียดต่างๆ เพื่อเอาผิดเอเจนซี่ และเจ้าของคลินิกศัลยกรรมแห่งหนึ่ง ย่านปทุมธานี หลังเข้าศัลยกรรมหน้าอกแล้วเกิดเน่า
 
โดยผู้เสียหายทั้งสองราย ระบุว่า รู้จักคลินิกผ่านทางเพจเฟซบุ๊กที่มีการโฆษณาว่าแพทย์ที่ทำศัลยกรรมเป็นแพทย์ที่จบด้านนี้มาโดยเฉพาะ จึงจองคิวและจ่ายมัดจำผ่านเอเจนซี่ โดยมีการนัดวันผ่าตัด แต่เมื่อถึงเวลากลับพบว่าแพทย์ที่ผ่าตัดไม่ใช่คนเดียวกันกับคนที่ลงไว้ในเฟซบุ๊ก โดยทางคลินิกก็ปฎิเสธจะไม่คืนเงิน อ้างว่าตามระเบียบของคลินิกจะคืนเงินให้เฉพาะที่ตรวจพบว่าผลเลือดไม่ผ่านเท่านั้น 
 
หลังทำเสร็จก็มีอาการบวมช้ำลุกลามไปทั้งตัว จากนั้น 4 วัน จึงกลับไปที่คลินิกโดยแพทย์ได้ทำการเจาะเลือดเพื่อระบายเลือดเสีย แต่ไม่สามารถทำได้จึงต้องใช้วิธีผ่าเพื่อกวาดเลือดที่คลั่งอยู่ข้างในออก ก่อนใส่ซิลิโคนอันเดิมกลับเข้าไปใหม่ จากนั้น 1 ชั่วโมงมีอาการวูบร่างกายหมดสติจึงไปหาแพทย์โรงพยาบาลทำการรักษา แพทย์ได้เจาะดูดเลือดที่เสียออกพร้อมให้ยาฆ่าเชื้อ และต้องหยุดงานพักรักษาตัวกว่า 1 เดือน จนถึงขณะนี้ก็ยังมีอาการบวมอยู่ 
 
รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า เรื่องนี้แยกเป็น 2 ประเด็น คือ การดำเนินการกับเอเจนซี่ที่โฆษณาเกินจริง ได้มอบหมายให้สาธารณสุขจังหวัดไปตรวจสอบ หากพบมีการกระทำผิดก็ให้แจ้งความดำเนินคดี ส่วนการเข้าตรวจสอบคลินิกที่รับทำศัลยกรรมพบมีการขอใบอนุญาตถูกต้อง แต่มีการดำเนินการผิดระเบียบด้วยการให้ผู้ที่ไม่ใช่แพทย์เข้ามามีส่วนร่วมกับการทำศัลยกรรมทุกขั้นตอน เบื้องต้นแจ้งความดำเนินคดีกับเอเจนซี่และคลินิกในข้อหาไม่ควบคุมและให้ผู้ที่ไม่ใช่แพทย์ที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพเข้ามาดำเนินการ รวมถึงพบยาชาที่ไม่มีทะเบียนและโฆษณาโอ้อวดหลอกลวง โดยเบื้องต้นจะสั่งปิดชั่วคราว พร้อมส่งเรื่องให้แพทยสภาตรวจสอบว่าปฎิบัติตามมาตรฐายวิชาชีพหรือไม่หมายเหตุ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ