24 ธ.ค. 2561
949 ครั้ง

'สมชัย' ให้เวลา กกต.7 วัน สอบปมโต๊ะจีนพลังประชารัฐ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ประเดิมสนามแถลงข่าวครั้งแรกหลังเข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์กรณีการจัดโต๊ะจีนระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ โดยอ้างแผนผังโต้ะจีนจากสำนักแห่งหนึ่งที่ปรากฏชื่อ ข้าราชการการเมืองตั้งแต่ระดับรัฐมนตรี รวมถึงที่ปรึกษา ซึ่งอาจเข้าข่ายการใช้อำนาจตำแหน่งทางการเมือง เพื่อเรื่อไรเงินบริจาค

 

โดยนายสมชัย ยกมาตรา 73 ของพรป.พรรคการเมือง ที่ห้ามมิให้ข้าราชการการเมือง ใช้สถานะหรือตำแหน่งหน้าที่ เรี่ยไรหรือชักชวนบริจาคให้พรรคการเมือง ซึ่งกรณีดังกล่าวปรากฏชื่อท่านเลขา ซึ่งเข้าใจได้ว่าเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่มีชื่อจองใน 4 โต๊ะ รวมเป็นเงิน 12 ล้านบาท ทั้งนี้จะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเป็นการจองในนามบุคคล ส่วนตัวหรือใช้อำนาจในการเรี่ยไร เพราะถ้าเป็นในนามบุคคลจะบริจาคได้ไม่เกิน 10 ล้านบาทเท่านั้น

 

ส่วนในอีก 2 ล้านที่เกินมา ก็ต้องตรวจสอบที่มาของเงินว่าใครบริจาค และมาจากการใช้อำนาจเรี่ยไรหรือไม่ เนื่องจากจะผิดกฏหมายฟอกเงิน รวมถึงกรณีของนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกนะทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่มีชื่อบริจาค 1 โต๊ะ 3 ล้านว่าที่มาจากเงินส่วนตัวหรือไม่

 

นอกจากนี้นายสมชัย ยังได้ชี้ให้เห็นช่องว่างงทางกฎหมาย โดยยกกรณีของ ดร.เอก หรือ นายณพพงษ์ ธีระวร ที่ปรึกษากระทรวงพาณิชย์และกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ปรากฏชื่อจอง 24 โต๊ะเป็นเงินถึง 72 ล้านบาท ซึ่งนายสมชัย แสดงความกังวล ว่ามีความลึกลับซับซ้อน เนื่องจากตำแหน่งของเจ้าตัวไม่ได้เป็นข้าราชการทางการเมืองโดยนิตินัย เนื่องจากไม่ได้ประกาศ ในราชกิจจานุเบกษา แต่เป็นการใช้อำนาจของรัฐมนตรีในการแต่งตั้งทั้งนี้จึงไม่เข้าข่ายในมาตรา 73 แต่แม้จะไม่ผิดทางกฎหมาย แต่รัฐมนตรีที่แต่งตั้งต้องละอาย

 

พร้อมกันนี้เรียกร้องให้ กกต. เดินหน้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งถือเป็นความท้าทายของ กกต. ขออย่าทำงานเชิงรับ แนะให้เร่งติดต่อไปยังพลังประชารัฐ เพื่อขอดูแผนผังโต๊ะจีน และรายชื่อแขกทั้งหมดที่มีการลงทะเบียน รวมถึงขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดจากสถานที่จัดงาน และออแกไนเซอร์ผู้รับงาน เพราะหากกกต. นิ่งเฉย จะทำให้เสื่อมกว่าเดิม และเชื่อว่า กกต. ไม่ได้หูหนวกตาบอด ให้โอกาส กกต. ได้ทำงานคาดว่าในหนึ่งสัปดาห์จะมีความชัดเจน ไม่เช่นนั้นจะเข้าข่ายละเลยการปฏิบัติหน้าที่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/-Fglb9z6KmE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ