26 ธ.ค. 2561
1,379 ครั้ง

'กรณ์' เตือนบ้านล้านหลัง ระวังหนี้เสีย อัดเป็นประชานิยม สร้างความหวังเทียมเหมือนรถคันแรก

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงนโยบายบ้านล้านหลังของรัฐบาล ว่า โครงการบ้านล้านหลัง ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่านธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เตือนให้ระวังหนี้เสีย และผ่อนบ้านที่เดือน 3,800 บาท เปลี่ยนจากค่าเช่ามาเป็นค่าผ่อนบ้าน เพื่อให้ประชาชนมีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง

 

แต่มีข้อด้อยที่วางการตลาดมากเกินไปในช่วงเลือกตั้ง โดยกำหนดวงเงินสินเชื่อที่จำกัดไว้ที่ 50,000 ล้าน เฉลี่ยหลังละ 1 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลไม่มีเจตนาที่จะช่วยประชาชน 1 ล้านคน ตามชื่อโครงการจริง เหมือนเป็นการสร้างความต้องการเทียม ในโครงการรถยนต์คันแรกในยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และสร้างความหวังเทียม เพราะอาจทำให้ประชาชนครึ่งหนึ่งที่ต้องอดนอนต่อคิวยื่นสมัครขอกู้เงินต้องผิดหวัง ถูกปฏิเสธตามเงื่อนไขของธนาคารที่กำหนดไว้

 

ทั้งนี้เกรงว่าประชาชนที่ยังไม่มีความพร้อมจริงในการมีบ้าน กลับต้องเร่งกู้เงิน โดยกลัวจะไม่มีโอกาสอีกในอนาคต ซึ่งประชาชนกลุ่มนี้สุ่มเสี่ยงที่สุดที่จะมีปัญหาหนี้สินในอนาคต ถือเป็นโครงการประชานิยมทำในช่วงใกล้เลือกตั้ง ไม่ยั่งยืน ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์มองว่าการกู้ยืมในเงื่อนไขที่ดีนี้เป็นพันธกิจโดยตรงของ ธอส. ที่ให้โอกาสการเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยตํ่า เพื่อซื้อบ้านเป็นสิทธิ์ทั่วหน้าของผู้มีรายได้ตํ่า ที่มีศักยภาพในการกู้ยืม โดยไม่ต้องเข้าแถวข้ามคืนกันอีกต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LdhHKZOaxoE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ