26 ธ.ค. 2561
1,420 ครั้ง

'สมศักดิ์' ร่ายยาวเบื้องหลังปมร้าว 'จองชัย-ประภัตร'

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรองประธานสภาผู้เแทนราษฎร อดีตแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงกรณีที่รอยร้าวในพรรคชาติไทยพัฒนา หลังนายจองชัย เที่ยงธรรม ประกาศสวมเสื้อพรรคภูมิใจไทยท้าชนกับ นายประภัตร โพธสุธน ในเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.สุพรรณบุรี

 

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ข้อเท็จจริงของเรื่องนี้ โดยที่ตนไม่ได้ยืนอยู่ข้างใด เพราะทั้งนายจองชัย และนายประภัตร ถือเป็นผู้ใหญ่ที่ตนเคารพ เรื่องมันเกิดขึ้นในวันที่คสช.เริ่มคลายล็อก โดยเปิดโอกาสให้กลับเข้ามายืนยันความเป็นสมาชิกพรรค

 

ขณะนั้นก็มีการตั้งข้อสังเกตกันว่า ทำไมตระกูลโพธสุธนที่เดิมอยู่ ชทพ. 3 คน คือ นายประภัตร นายยุทธนา และนางพัชรี กลับมายืนยันเพียงแค่นางพัชรี อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี หลานสาวนายประภัตรเท่านั้น จนกระทั่งในท้ายที่สุดก็มีนายประภัตรมาเพิ่มอีก 1 คน โดยที่นายยุทธนา หลายชายไม่มา ระหว่างนั้นก็มีข่าวออกมาเป็นระยะๆ นายยุทธนา อาจจะไปอยู่พรรคพลังประชารัฐ ต่อมาไม่นานก็ปรากฏว่า นายยุทธนา กลับไปเป็นเปิดตัวกับพรรคพลังประชารัฐจริงๆ

 

“เมื่อถึงจุดนั้นพี่จองชัยก็คุยกับผมว่า เอ๊ะเขากำลังเล่นอะไรวะ ทำไมนายยุทธนายังจะลงลงเลือกตั้งเขต 4 เหมือนกับนายเสมอกัน ลูกชายพี่จองชัย ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้นายประภัตรก็ยืนยันว่า จะไม่ให้นายยุทธนาลงอย่างเด็ดขาด แต่พี่จองชัยก็หารือกับผมว่า ถ้ามันเป็นอย่างนี้ก็ไม่ชอบมาพากลแล้ว ท่านก็เลยพูดกับผมว่า เดี๋ยวจะไปสมัครสมาชิกภูมิใจไทยเผื่อไว้

 

หากว่า นายประภัตรห้ามหลานลงเขต 4 ไม่ได้อย่างที่รับปากกันไว้ ก็ถือว่า รังแกกัน รังแกลูกเขา เพราะนายเสมอกันลงในนามชทพ. แต่นายประภัตร เป็นถึงเลขาธิการ เป็นเบอร์ 2 ของพรรค แล้วหลานชาย ซึ่งหากเป็นคนอื่นก็ว่า ไปอย่าง แต่นายยุทธนา เป็นหลานชายที่อยู่บ้านเดียวกัน และทุกคนก็รู้ว่า นายยุทธนา ถือเป็นหลายที่สนิทแนบแน่นกันสั่งได้”

 

“เรื่องนี้ผมก็ทราบมาจากพี่จองชัยว่า ได้นำปัญหานี้ไปหารือกับ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าชทพ. โดยบอกว่า จะไปคุยกับท่านประยุทธ์ กับ ท่านประวิตรในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่เพื่อขอร้องกันว่า อย่าให้ให้นายยุทธนาลงในแบบเขตให้ลงแบบบัญชีรายชื่อแทน แต่ในพื้นที่มีก็ข่าวออกมาเป็นระยะๆว่า นายยุทธนาไปพบปะบรรดาหัวคะแนนในพื้นที่อยู่ตลอด จึงทำให้พี่จองชัยไม่พอใจ จึงไปสมัครสมาชิกภูมิใจไทย

 

หลังจากที่นายยุทธนาได้ไปเปิดตัวกับพลังประชารัฐแล้ว เพราะนี่ถือว่า นายยุทธนา เจตนาลงแข่งกับนายเสมอกัน ลูกชายนายจองชัย พี่จองชัยก็บอกว่า มาทำแบบนี้ เขาทนไม่ได้หรอกที่เห็นลูกชายถูกรังแก จึงต้องลงแข่งกับนายประภัตรในเขต 3 กันไว้ ไม่ให้โพธสุธนถาโถมเข้ามาสู้ในเขต 4 ได้อย่างเต็มที่เพื่อจะได้กลับไประวังในพื้นที่ตนเองในเขต 3 ที่ต้องสู้กับพี่จองชัยนั่นเอง”

 

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า เรื่องทั้งหมดตนได้ยินจากปากนายจองชัยว่า ว่าทางโพธสุธน เขาเล่นอะไร เพราะได้มาปรับทุกข์กับตน เพราะในฐานะที่นายประภัตรเป็นผู้ใหญ่ของชทพ. แล้วหลานคนสนิทของตัวเองไปลงอีกพรรคหนึ่ง ตามหลักก็น่าจะร้องขอได้ เพราะนี่ถือว่า เสียเครดิตของคนที่เป็นเลขาธิการ แต่สิ่งที่ตนไม่รู้จริงๆก็คือ ใจของนายยุทธนา จะฟังหรือไม่ฟัง หรือจะแข็งกร้าวกับนายประภัตร เพราะในอดีตนายยุทธนาก็เป็นถึงส.ส.มาก่อน

 

ดังนั้น เรื่องทั้งหมดจึงเป็นปัญหาส่วนตัวระหว่างนายจองชัย กับ นายประภัตร 2 คนเท่านั้น เพราะปัญหาที่เกิดกับนายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณถือว่า จบแล้ว ขณะที่นายจองชัย ก็ให้ความนับถือนายบรรหาร ศิลปอาชา และพูดเสมอว่า มีวันนี้ก็เพราะตระกูลศิลปอาชา จากนี้ต้องรอดูว่า วันนี้ที่มีการสมัครส.ส. หากนายยุทธนา ไม่ลงระบบเขตสถานการณ์ก็อาจจะเปลี่ยนไป แต่ถ้าลงก็คงเดากันได้ เมื่อนายจองชัยประกาศตัวแล้วก็ต้องลงแน่นอน ส่วนเขต 3 จะยังเป็นนายประภัตร หรือจะสลับให้นางพัชรีมาลงแทนหรือไม่ ตนก็ไม่ทราบว่า เขาจะตกลงกันอย่างไร

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/x2q18FqnfG0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ