26 ธ.ค. 2561
1,351 ครั้ง

หนุ่มโพสต์คลิปแฉสมัครสมาชิกพรรค แลกบัตรคนจน ปัดถูกเรียกปรับทัศนคติ ยังไม่ถูกใครข่มขู่

ยโสธร-นายเกียรติบุรุษ พันธ์เลิศ อายุ 21 ปี อาชีพจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ผู้โพสต์คลิปแฉว่ามีการให้ชาวบ้านใน อ.เลิงนกทา สมัครสมาชิกพรรคบางพรรคเพื่อแลกกับบัตรคนจน ได้เปิดใจว่า

 

ยายนาง บุญศิริ อายุ 72 ปี ชาวบ้านหวาย ต.สามัคคี เดินมาถามแม่ตนว่า ทำไมยายทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่ได้ เขาบอกว่าต้องลงสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐถึงจะได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งมันเกี่ยวกันหรือไม่ แม่ตนจึงบอกให้เอาใบสมัครมาดูหน่อย

 

พบว่าเป็นใบสมัครสมาชิกพรรคการเมืองและมีใบลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2560 จากนั้นแม่ตนได้บอกให้พี่ชายตนพายายนางไปยื่นขอทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ที่วัดโชติการาม พอไปเสร็จยายกลับได้รับคำตอบเดิมว่า ยายต้องสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ พร้อมต้องพิมพ์ลายนิ้วมือ จากนั้นยายได้กลับมาบอกตนว่าทำบัตรไม่ได้อีกแล้ว ทำให้ทุกคนเกิดความสงสัย

 

“สักพักมีผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านหวาย ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา แม่ตนจึงเรียกให้ผู้ใหญ่บ้านหยุดรถ พร้อมกับถามว่าทำไมยายนางไปขอทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐถึงทำไม่ได้ เพราะอะไรถึงบังคับให้ลงเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐด้วย

 

จากนั้นผู้ใหญ่บ้านได้ตอบกลับมาว่า ไม่เกี่ยวกันเลย เป็นคนละประเด็น แล้วแต่ความยินยอมและความสมัครใจ ยายไม่ต้องสมัครสมาชิกพรรคก็สามารถทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้อยู่แล้ว จากนั้นผู้ใหญ่บ้านก็พูดขึ้นอีกว่า ตามมา เดียวพาไปทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ใหม่ สักครู่ตนได้ไปส่งยายนางที่วัด พร้อมกับเดินไปบอกผู้ใหญ่บ้านว่าพายายนางมาแล้ว

 

ต่อมาผู้ใหญ่บ้านบอกยายนางว่าขอคุยเป็นการส่วนตัว โดยได้พูดกับยายว่าขอสิทธิพร้อมคะแนนเสียงยายได้หรือไม่ แค่ลงสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐพร้อมพิมพ์ลายนิ้วมือแค่นี้ได้หรือไม่ จากนั้นยายจะได้บัตรพลังประชารัฐพร้อมเงิน 100 บาท

 

โดยยายนางได้ตอบกลับไปว่า ไม่เอาๆ ยายมาทำแค่บัตรคนจน ไม่ได้มาลงสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ในขณะนั้นตนได้พูดกลับไปว่า มันเกี่ยวกันด้วยหรือ บัตรประชารัฐกับใบสมัครสมาชิกพรรคมันคนละส่วนกัน ทำไมต้องบังคับแบบนี้ มันเป็นการมัดมือชก

 

ส่วนผู้ใหญ่บ้านได้ตอบกลับมาว่าเด็กไม่รู้ก็อย่าไปพูดอะไรให้มันมาก ตนจึงตอบกลับไปว่า สิ่งที่พวกคุณทำกันอยู่นี้มันผิดกฎหมาย เหมือนเป็นการชื้อสิทธิขายเสียง กระทั่งมีเสียงดังออกมาว่า จะทำอะไรก็ทำ จะถ่ายอะไรก็ถ่าย ตนจึงตอบกลับไปว่า พวกคุณไม่รู้ว่าโลกโซเชียลสมัยนี้มันไปไวมาก จากนั้นตนก็ได้ขี่รถจักรยานไปส่งยายที่บ้านพัก ก่อนจะกลับมาที่วัดโชติการามเพื่อถ่ายคลิปวิดีโอดังกล่าวตามที่เผยแพร่ในเฟซบุ๊ก” นายเกียรติบุรุษกล่าว

 

ทั้งนี้ นายเกียรติบุรุษยืนยันว่า ไม่ได้ถูกเจ้าหน้าที่เรียกตัวไปปรับทัศนคติ มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญให้ตนไปพูดเรื่องที่เกิดขึ้นตามความจริง โดยไม่มีการแจกข้อกล่าวหา มีแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจถามว่าเกิดอะไรขึ้นที่โพสต์ในเฟซบุ๊ก มีจุดประสงค์อะไรหรือไม่ มีบุคคลใดหนุนอยู่เบื้องหลังหรือไม่ มีขบวนการหรือไม่ เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด ตนได้ตอบกลับไปว่า ตนเป็นประชาชนธรรมดา ที่ทำแบบนั้นเนื่องจากเห็นความไม่ชอบธรรมเกิดขึ้น และขณะนี้ยังไม่มีใครมาข่มขู่ตน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7Ki5NT5SBVs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ