27 ธ.ค. 2561
1,796 ครั้ง

วิจารณ์หนัก เพิ่มบทนิรโทษฯ พ.ร.บ.กัญชา เอื้อต่างชาติจดสิทธิบัตร

จากกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ผ่านร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ วาระ 2-3 จำนวน 28 มาตรา ซึ่งมีสาระสำคัญคือให้กัญชาและกระท่อมออกจากการเป็นยาเสพติดประเภท 5 สามารถนำไปศึกษาวิจัยเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และสามารถนำไปใช้รักษาโรคภายใต้การควบคุมและดูแลทางการแพทย์ได้นั้น

 

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (26 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการพูดถึงประเด็นดังกล่าว โดยเฉพาะในมาตรา 22 ของ พ.ร.บ.ดังกล่าว เนื่องจากมีการเพิ่มเติมบทนิรโทษกรรม โดยกำหนดให้ผู้ที่ทดลองใช้สารสกัดกัญชาเพื่อศึกษาวิจัย หรือเพื่อรักษาทางการแพทย์ ถ้าได้ขอรับใบอนุญาตภายในกำหนด 90 วันนับตั้งแต่ พ.ร.บ.ฉบับนี้ใช้บังคับ ไม่ต้องรับโทษ ซึ่งมองว่าอาจเป็นการเอื้อประโยชน์ในการจดสิทธิบัตรให้กับบริษัทต่างชาติหรือไม่ ขณะที่บริษัทหรือหน่วยงานของไทยยังไม่เริ่มเพราะก่อนหน้ากฎหมายไม่รับรอง

 

ขณะที่ นายจิตรนรา นวรัตน์ รองโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า ปัญหาเรื่องการจดสิทธิบัตรซึ่งมีความเป็นกังวลมาโดยตลอดว่า หากมีการปลดล็อคกฎหมายดังกล่าวก็อยากให้ผลประโยชน์ในการใช้สิทธิบัตรตกเป็นของคนไทย แต่ตนรับทราบมาว่ามีคำขอจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับกัญชาจำนวนมากในตอนนี้ซึ่งล้วนเป็นบริษัทต่างชาติ ไม่มีคนไทย หรือหน่วยงานของไทยยื่นขอแม้แต่รายเดียว ซึ่งหากกฎหมายมีผลบังคับใช้และคำขอถูกตอบรับ จะทำให้หน่วยงานหรือบริษัทของไทยเสียสิทธิบัตรในการจดเกี่ยวกับกัญชาเพราะยังไมได้เริ่มต้น

 

โดยเฉพาะในมาตรา 22 ที่มีการระบุถึงการค้นคว้าวิจัยที่ทำมาก่อนหน้านี้สามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และมีผลย้อนหลังว่าการกระทำก่อนกฎหมายดังกล่าว มีผลบังคับไม่ถือว่าเป็นความผิด ซึ่งอาจทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบในการยื่นจดสิทธิบัตร เพราะจะกลายเป็นบริษัทของไทยซึ่งยังไม่ได้มีการค้นคว้าวิจัยอะไรเลย ไม่ได้ทำมาก่อนเพราะกฎหมายเดิมห้าม ทำให้ไม่มีผลงานค้นคว้าวิจัย ขณะที่บริษัทต่างชาติต่างมีผลงานค้นคว้าวิจัยมาก่อน

 

นายจิตรนรา กล่าวว่า ทั้งนี้แม้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะผ่านสภาวาระ 3 แล้ว แต่ได้มีความพยายามที่จะนำสาระสำคัญซึ่งมีการแก้ไขไปใส่ในร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดที่กำลังพิจารณาและรอให้สภาพิจารณา เนื่องจากหากกฎหมายกัญชาที่เป็นการแก้ไขจากกฎหมายยาเสพติดเดิมได้มีการประกาศออกใช้แล้ว และภายหลังร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดซึ่งเป็นฉบับที่ใหญ่กว่าประกาศใช้ตาม จะมีผลทำให้กฎหมายกัญชาทีประกาศก่อนหน้ายกเลิก

 

ดังนั้นในวันที่ 7 ม.ค.นี้ คณะกรรมาธิการทั้งสองชุดจะประชุมร่วมกัน และจะมีการพูดคุยถึงข้อกังวลในเรื่องมาตรา 22 ที่จะมีผลต่อการจดสิทธิบัตรกัญชาของคนไทย โดยยืนยันว่าการพิจารณาในวันดังกล่าวจะยึดถือประโยชน์ของคนไทยเป็นสำคัญ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/imvAhHKehoY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ