02 ม.ค. 2562
1,429 ครั้ง

'สี จิ้นผิง-โดนัลด์ ทรัมป์' นำทีมผู้นำโลกร่วมอวยพรปีใหม่ 2019

ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ผู้นำโลกได้ร่วมให้พรปีใหม่โดย ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวปราศรัย ให้ชาวจีนเร่งสร้างความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ในปี 2019 ซึ่งตรงกับวาระที่ สาธารณะรัฐประชาชนจีน ก่อตั้งครบ 70 ปี

 

ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความ ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ปีนี้จะเป็นปีที่ดีสำหรับอเมริกา ขณะที่ตนทำงานในทำเนียบขาวในวันปีใหม่ พวกท่านคงจะสังสรรค์กันอยู่ ขอให้สนุก เรากำลังจะมีปีที่ดี สวัสดีปีใหม่

 

ด้านผู้นำรัสเซีย ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เรียกร้องให้ประชาชนสามัคคี เป็นหนึ่งเดียวกัน ผ่านการคว่ำบาตรของนานาประเทศ

 

ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี ขอให้เยอรมันนีมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาระดับประเทศมากขึ้น ทั้งปัญหาโลกร้อน ผู้อพยพ และก่อการร้าย

 

ส่วนที่สหราชอาณาจักร นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ กล่าวว่าอังกฤษจะประสบความสำเร็จมากขึ้น กว่านปีที่ผ่านมา และขอให้นักการเมืองร่วมกันสนับสนุนแผนเบร็กซิท ผ่านไปได้ด้วยดี

 

ขณะที่ฝรั่งเศส ประธานาธิบดีเอ็มมานูแอล มาครง กล่าวว่า ปี 2019 เป็นปีแห่งความจริง ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความหวัง และความเป็นหนึ่งเดียวของชาติ

 

สุดท้ายประธานาธิบดี คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ได้แสดงความหวังว่าเกาหลีหนีจะเป็นประเทศปลอดนิวเคลียร์ แต่ก็เตือนสหรัฐฯ ว่าหากไม่ผ่อนคลาย มาตราการคว่ำบาตร เกาหลีเหนือก็อาจเลือกเดินเส้นทางอื่น

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ