07 ม.ค. 2562
2,120 ครั้ง

ผบ.ทบ.สั่งลงโทษผู้สั่งการ-ลูกน้อง ปมมัดหมาตากแดด ให้ถ่ายรูปหมารายงานทุกสัปดาห์ แม่พลทหารอั้มแจง ลูกไม่ได้โดนลงโทษ

จากกรณีที่ พลทหารจักรพรรณ กลมแก้ว หรืออั้ม ได้ออกมาแจ้งเบาะแสให้กับ เพจ WATCHDOG THAILAND ถึงกรณีที่มีนายทหารระดับสูงท่านหนึ่ง สั่งให้ทารุณสุนัข 2 ตัว ด้วยการจับมัดมือ-ปากไปวางตากแดด ก่อนนำไปทิ้งภังขยะ หลังจากที่ไม่พอใจที่ถูกวิ่งไล่ในค่ายทหาร

 

ล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการต่อกรณีการจับสุนัขจรจัดในหน่วยทหารทรมานแล้ว เพราะเรื่องสุนัข เป็นเรื่องอ่อนไหวมาก สังคมไทยเป็นสังคมที่มีความเมตตาต่อสัตว์ ตนเองก็เป็นคนรักสุนัขเช่นกัน เข้าใจทุกฝ่าย กองทัพบกจึงได้ดำเนินการ ดังนี้

 

-ให้ปรับโอน พลทหารฯ ที่ถ่ายรูปสุนัข มาอยู่หน่วยที่ กทม. เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับ กำลังพลหน่วยเดิม และไม่มีโทษ ใดๆทั้งสิ้น

 

-ได้ลงโทษทางวินัย ผู้สั่งการ ฐานไม่กำกับดูแล และ ขาดคุณธรรม ไม่ลงในรายละเอียดหรือวิธีการปฏิบัติจนทำให้เกิดปัญหา

 

ได้ลงโทษ / ลงทัณฑ์ผู้ปฎิบัติ/ผู้รับคำสั่ง ซึ่งทำเกินกว่าเหตุ ถึงแม้ได้รับคำสั่งก็ตาม แต่ขาดซึ่งวิจารณญาณและเมตตาธรรม

 

-ให้นำสุนัขทั้ง 2 ตัว มาเลี้ยงและรักษาพยาบาล ให้อยู่ในความดูแลและรับผิดชอบของหน่วย โดยให้ส่งภาพรายงานมาทุกสัปดาห์

 

ด้านครอบครัวของพลทหารจักรพรรณ กลมแก้ว พลทหารที่ออกมาแจ้งเบาะแส ได้ออกมาชี้แขงหลังมีเพจดังเพจหนึ่งอ้างว่า พลทหารจักรพรรณ ถูกยึดโทรศัพท์ ถูกลงโทษอย่างสุดโหดหลังเกิดเรื่อง

 

ทั้งนี้ทางแม่ได้บอกว่า การที่ลูกชายได้โทรศัพท์เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่าได้แจ้งข่าวเรื่องสุนัขไปยังเพจ WATCHDOG THAILAND เพียงเพื่อต้องการให้มีคนเอาสุนัขจรจัดเอาไปดูแล ไม่คิดว่าเรื่องราวจะใหญ่โตอย่างนี้ และทางผู้บังคับบัญชาก็ได้ทราบว่าตนเองเป็นผู้แจ้งเรื่องไปด้วย โดยลูกชายก็วิตกว่าจะถูกทำโทษ ต่อมามีผู้หญิงคนนึงเข้ามาติดต่อจัดการ

 

แต่เมื่อทางบ้านได้เดินทางไปพบกับพลทหารจักรพรรณ ก็พบว่าลูกชายอยู่สบายดีไม่เป็นอะไร ยิ้มแย้มแจ่มใส อีกทั้ง ร่างกายปกติ ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย ซึ่งลูกชายของตนเองเป็นคนที่มีนิสัยรักสัตว์และสงสารสัตว์อยู่แล้ว ก็ไม่คิดว่าจะเป็นแบบนี้ และขณะนี้ทราบว่าทางผู้บังคับบัญชาได้ย้ายพลทหารจักรพรรณ ไปอยู่ที่หน่วยทหารแห่งหนึ่งในกรุงเทพแล้ว

 

ทั้งนี้ตนเองอยากจะขอโทษผู้บังคับบัญชาที่คาดไม่ถึงว่าจะมีเรื่องราวใหญ่โตแบบนี้ และขอบคุณที่ได้ให้การต้อนรับอย่างดีด้วย จึงขอฝห้ทางเพจดังกล่าวออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง เพราะข่าวออกมาอย่างนี้ก็ทำให้ได้รับกระทบทางชื่อเสียงหลายฝ่ายทั้งทหารและครอบครัวของตนเอง และไม่อยากให้เรื่องบานปลายกระทบต่อชื่อเสียงของหน่วยต้นสังกัดอีก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Yk53gJqi-nw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ