14 ม.ค. 2562
32,328 ครั้ง

ฝุ่นควันกทม.วิกฤตหนัก ติดเมืองอันดับ 9 มีอากาศเลวร้ายที่สุดในโลก เตือน ปชช.สวมหน้ากาก N95 ป้องกัน

ปัญหาฝนละอองขนาดเล็กหรือPM2.5 เกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร ในพื้นที่กทม.และปริมณฑลกลับมาวิกฤติ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอีกครั้ง มีหลายที่เข้าเกณฑ์เป็นพื้นที่สีแดง ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน , ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ , ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐมและที่ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

 

โดยสูงสุดอยู่ที่ริมถนนกาญจนาภิเษก 99 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้ส่งผลกระทบกับปัญหาสุขภาพ ปชช.แนะสวมหน้ากากอนามัย N95 ป้องกันอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ

 

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา อธิบายสภาพอากาศช่วงนี้ว่า เนื่องจากสภาพลมตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดผ่านพื้นที่กทม.เบาและอ่อน ประมาณ 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงทำให้ไม่สามารถพัดฝุ่นละอองลอยตัวออกไปได้ เมื่ออากาศจึงนิ่ง จึงยกตัวยาก ซึ่งจะเป็นแบบนี้ประมาณ 3-4 วัน แต่ในวันที่ 15-16 มกราคมนี้จะมีฝนตกซึ่งจะช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองได้

 

สำหรับแนวทางแก้ปัญหานี้ของกทม. มีคำสั่งด่วนให้สำนักงานเขตทุกเขต ส่งเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดถนน ฉีดพ่นละอองน้ำ ตรวจวัดควันดำ เพื่อบรรเทามลภาวะที่จะทำให้เกิดฝุ่นละออง ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว แต่ขณะเดียวกันก็ยอมรับการแก้ปัญหาไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะปัจจัยสำคัญ คือ สภาพอากาศ หากยังมีอากาศปิดเช่นนี้ ก็จะแก้ไขปัญหาได้ยาก

 

ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ ได้ประสานฝนหลวง ตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็ว พร้อมทำฝนหลวงในวันที่สภาพอากาศเอื้ออำนวยด้านกรีนพีช เอเชียตะวันออกเฉียงใต้(ประเทศไทย)ได้ทวิตข้อความ เปิดเผยสถิติ การจัดอันดับเมืองหลวงที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก พร้อมแฮทแท็ก ขออากาศดีคืนกลับมา โดยอันดับ1 ใน 10 นั้น กรุงเทพมหานคร อยู่ในลำดับที่ 9 ของเมืองหลวงที่มีคุณภาพอากาศเลวร้าย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vaEztxXj7PQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ