15 ม.ค. 2562
21,266 ครั้ง

ฝุ่นจิ๋ววิกฤตหนักทั่วกรุง สะสมเรื้อรังเป็นมะเร็งปอด แนะหยุดงาน1-2วัน กทม.เร่งฉีดน้ำ-แจกหน้ากากหมื่นชิ้น

กรณีฝุ่นละอองขนาดเล็กใน กทม.และปริมณฑลยังวิกฤตหนัก พบปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ PM2.5 เกินมาตรฐานใน 20 จุด โดย 3 อันดับแรกที่พบได้แก่ บริเวณหน้า ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน, ป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก เขตบางคอแหลม และสำนักงานเขตคลองเตย ทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพในหลายพื้นที่

 

นางนันทวรรณ วิจิตรวาทการ คณบดีวิทยาลัยโลกคดีศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นละออง กทม.เข้าขั้นวิกฤต กลุ่มคนอ่อนไหวผู้ได้รับผลกระทบทางสุขภาพจากปัญหานี้ทันที ได้แก่ เด็กที่ปอดกำลังออยู่ในช่วงพัฒนา คนสูงวัยที่ร่างกายเริ่มถดถอย และผู้ป่วยโรคประจำตัวเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ซึ่งอาจสะสมให้เป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งปอด

 

ซึ่งปัญหานี้จะวนกลับมากลายเป็นต้นทุนทางสังคมที่ต้องร่วมกันจ่าย สาเหตุหลักเกิดจาการปริมาณรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรม ประกอบกับอากาศช่วงฤดูแล้งที่ไม่มีลม ทำให้ฝุ่นลอยตัวไม่ไปไหนจนกลายเป็นปัญหา ซึ่งจะรอ 4-5 เดือนแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นอย่างที่บอกกันไม่ได้

 

จำเป็นต้องมีมาตรการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ระยะสั้น ขอเสนอให้รัฐบาลประกาศหยุดงาน 1-2 วันทันที เพื่อลดต้นตอของปัญหาเรื่องฝุ่นที่เกิดจากยานพาหนะและโรงงานอุตสาหกรรม ที่ก่อให้เกิดกระบวนการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะจากเครื่องยนต์ดีเซลทุกชนิด ซึ่งนี่คือตัวแบบของการแก้ไขปัญหาในหลายประเทศ

 

พร้อมระบุว่าการฉีดน้ำบนถนนไม่ช่วยอะไร เพราะฝุ่นบนท้องถนนเป็นฝุ่นขนาดใหญ่ ไม่ใช่ละอองฝุ่นขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งมันตกอยู่ที่พื้นอยู่แล้ว แต่ถ้าฝนตกลงมานั้นจะช่วยส่งผลให้ดีขึ้นจริง ฝุ่นขนาดเล็กจะตกลงมาอยู่กับพื้น แต่อย่างไรก็ตามปัญหานี้เป็นเรื่องใหญ่ ต้องผลักดันเป็นวาระเร่งด่วน ไม่ใช่เกิดปัญหาทีหนึ่งแล้วก็หาทางแก้กันทีหนึ่งอีกต่อไป

 

ด้านกรุงเทพมหานคร เชิญกรมควบคุมมลพิษและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมด่วน วางมาตรการแก้ปัญหาค่าฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐาน สั่งทุกเขตทำความสะอาด ล้างถนน พร้อมลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัย N95 จำนวน1หมื่นชิ้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน เผยแม้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ก็จำเป็นที่ต้องทำ

 

ทั้งนี้ทางกรมควบคุมมลพิษยืนยันว่า ฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นไม่ได้พัดมาจากต่างจังหวัดหรือต่างประเทศตามข่าวลือ แต่สาเหตุที่เกิดขึ้นมาจากมลพิษใน กทม. ซึ่งสาเหตุหลักมาจากควันท่อไอเสียรถยนต์ เตือนประชาชนเลี่ยงทำกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 หากหาซื้อไม่ได้ สามารถใช้หน้ากากแบบธรรมดาได้ แต่เวลาใส่ต้องให้แนบสนิทไปกับใบหน้า

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gCB3U7d_IWM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ