16 ม.ค. 2562
1,469 ครั้ง

นายกฯสั่งฟันต้นตอฝุ่นละออง ลั่น รบ.กำลังแก้ปัญหา ขอปชช.ร่วมมือ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯเกินค่ามาตรฐาน ว่า อยากให้ประชาชนทำความเข้าใจว่าฝุ่นละอองนั้นมีขนาดใดบ้าง วันนี้มีขนาด 2.5 ไมโครกรัมซึ่งเป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กจนสามารถเข้าไปในร่างกายและในกระแสเลือดได้ แต่ยังมีอีกหนึ่งขนาดคือ 10 ไมโครกรัม ที่เป็นฝุ่นควันดำเกิดขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งได้สั่งการให้ไปหามาตรการที่เหมาะสม ในการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน

 

ส่วนตัวได้อ่านข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษว่าฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นมากที่สุดนั้นเกิดจาก การเผาไหม้ของรถยนต์ ซึ่งประเทศของเรามีการจราจรติดขัดมาก จึงได้สั่งกรุงเทพฯและกระทรวงคมนาคม ให้ควบคุมการใช้เครื่องยนต์ดีเซล และส่งเสริมให้ใช้น้ำมันบี 20 แทน

 

ส่วนมาตรการการแก้ไขปัญหา ใช้การฉีดน้ำ เพื่อให้ฝุ่นละอองน้ำตกลงมาที่พื้น และไม่ให้ฟุ้งกระจายไปยังพื้นที่อื่น เนื่องจากระยะนี้ความกดอากาศนั้นกดลงมา อย่าให้ใครพูดให้เกิดความเสียหายไปทั้งหมด เพราะอากาศก็ไม่ดีอย่างนี้ทุกปี อีกทั้งมีหลายคนเสนอให้ปิดโรงเรียน และระงับการก่อสร้าง ทั้งที่ควรหาสาเหตุให้รู้ก่อนว่าฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมโครกรัมนั้นเกิดจากอะไร จากนั้นจึงจะหามาตรการให้เหมาะสม เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจด้วย ขณะเดียวกันก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องสาธารณสุข และความปลอดภัยของประชาชน

 

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า อย่าให้ใครมาว่าว่าตนไม่แก้ไข รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาอยู่ตอนนี้ ขอเวลาและความร่วมมือจากประชาชนให้ช่วยกันด้วย แต่ถ้าเกิดความเสี่ยงมากจะปิดบางโรงเรียนก็ต้องทำ ด้านรถควันดำก็ต้องมีด่านตรวจ รวมไปถึงโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยควันอีกด้วย โดยพรุ่งนี้จะหารืออีกครั้งให้เหมาะสม แต่ไม่เกิดผลกระทบใครทั้งสิ้น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/16Zkqczulxg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ