16 ม.ค. 2562
4,749 ครั้ง

กรมควบคุมมลพิษ ชี้ ปริมาณฝุ่นมีแนวโน้มลดลง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ ‘ปานกลาง’ ถึง ‘เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ’

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ประจำวันที่ 16 มกราคม 2562 จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า 
 
อากาศยังคงลอยตัวไม่ดีขึ้นไประดับชั้นบรรยากาศระดับบนๆ ได้ ลมสงบในช่วงเช้า สภาพอากาศปิด มีหมอกในตอนเช้า ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในวันนี้ 16 มกราคม 2562 คุณภาพอากาศในระดับ ‘ปานกลาง’ ถึง ‘เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ’ ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง 
 
โดยพื้นที่ริมถนน โดยสถานีวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 โดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 15 พื้นที่
 
พื้นที่ทั่วไป (ห่างจากริมถนนสายหลัก) โดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) อยู่ 8 พื้นที่
 
คาดการณ์ ว่าคุณภาพอากาศในวันพรุ่งนี้จะอยู่ในระดับ ‘ปานกลาง’ และจากการคากการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา พื้นที่ กทม. และ ปริมณฑล มีโอกาสมีฝน 20 %
 
กรมควบคุมมลพิษ ขอความร่วมมือประชาชนลดฝุ่นละอองจากแหล่งกำเนิด เช่น ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ห้ามการเผาในที่โล่งทุกประเภทอย่างเด็ดขาด ห้ามการใช้รถยนต์ควันดำทุกประเภทอย่างเด็ดขาด
 
ท่านสามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง ได้ทาง
1. สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของ คพ. (พื้นที่ทั่วประเทศ) ทางเว็ปไซต์ www.air4thai.pcd.go.th และแอ๊พพลิเคชั่น Air4Thai
2. สถานีตรวจวัดของ กทม. (เฉพาะพื้นที่ กทม.) ทางเว็ปไซต์ www.bangkokairquality.com และ เฟซบุ๊กแฟนเพจ กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ