16 ม.ค. 2562
9,205 ครั้ง

เพื่อไทยออกแถลงการณ์ ชัดแล้ว 24 ก.พ.ไม่มีเลือกตั้ง ขอ ขรก.วางตัวเป็นกลาง อย่าปากว่าตาขยิบ

พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ว่า แน่ชัดแล้วว่าการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.จะไม่เกิดขึ้น การเลื่อนการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ว่าผู้เกี่ยวข้องจะอ้างเหตุผลอย่างไร ย่อมมีผลต่อความรู้สึกของประชาชนที่หวังจะได้อำนาจอธิปไตยคืนมา ยังมีผลต่อความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้สถานการณ์ทางการเมืองของประเทศอยู่บนความไม่แน่นอนอีกครั้ง

 

ขณะนี้ มีข้อเท็จจริงที่น่ากังวลว่ามีการใช้อำนาจและกลไกของรัฐเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการเมือง และคงจะมีอยู่ไปจนถึงวันเลือกตั้ง เช่น 4 รัฐมนตรีในรัฐบาลยังปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีต่อไป ยากจะแยกแยะว่ากิจการใดทำเพื่อประโยชน์สาธารณะหรือทำไปเพื่อหวังผลทางการเมือง รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มโดยอาศัยช่องว่างตามรัฐธรรมนูญใช้งบ ประมาณมหาศาลทุ่มเทช่วงปลายรัฐบาล อ้างนโยบายประชารัฐชื่อคล้ายชื่อพรรคของตน แกนนำพรรคบางคนได้แสดงออกชัดเจนว่าสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ในบัญชีรายชื่อพรรค

 

เห็นได้ชัดว่ามีการใช้กลไกของรัฐสร้างความได้เปรียบต่อเนื่อง ตั้งแต่หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แก้ไขกฎหมายพรรค การเมืองหลายครั้ง แทรกแซงการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.ใช้กลไก กอ.รมน.ภาค เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการของจังหวัด อำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่อีสาน ใช้ศูนย์ดำรงธรรมเรียกประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ้างสร้างความปรองดอง เลือกปฏิบัติให้ใช้สถานที่ราชการทำกิจกรรมทางการเมือง ใช้หน่วยงานความมั่นคงติดตามสอดส่องการลงพื้นที่ทำกิจกรรมทางการเมืองของพรรคเพื่อไทย หรือกรณีบุกจับกุมว่าที่ผู้สมัครของพรรคขณะเดินรณรงค์พบประชาชน

 

จึงขอให้นายกฯ และหัวหน้า คสช. กำชับให้หัวหน้าส่วนราชการวางตนเป็นกลางทางการเมืองอย่างแท้จริง อย่าทำเป็นปากว่าตาขยิบ และขอให้ กกต.เข้ามาตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐว่าใช้อำนาจรัฐเป็นคุณแก่บางพรรคหรือไม่ และขอให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้ทำให้เกิดความชัดเจนเกี่ยวกับวันเลือกตั้ง และยุติการคุกคามประชาชนที่ออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/j2eUW2epogk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ