12 ก.ย. 2556
2,509 ครั้ง

ยุคลเผยเร่งตั้งตลาดกลางยางพาราทุกจังหวัดหวังแก้ระยะยาว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เผยเร่งตั้งตลาดกลางยางพาราทุกจังหวัด มุ่งเกษตรกรกำหนดราคาเอง หวังแก้ระยะยาว ดันไทยศูนย์กลางยางพาราอาเซียน

 

นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่าขณะนี้กำลังเร่งตั้งตลาดกลางยางพาราให้เกิดขึ้นในทุกจังหวัด เพื่อให้เกษตรกรสามารถกำหนดราคายางพาราได้เอง จากที่ปัจจุบันถูกกำหนดโดยเอกชนเป็นการสร้างเสถียรภาพราคาในระยะยาว

 

โดยเบื้องต้นจะดำเนินการผ่านสหกรณ์ควบคู่กับการเร่งส่งเสริมอุตสาหกรรมปลายน้ำ ผ่านผู้ประกอบการภาคเอกชน ตั้งเป้าเพิ่มการใช้น้ำยางดิบในประเทศอีก 5 แสนตันเป็น 1 ล้านตันและจะให้สภาการยางพาราแห่งประเทศไทยหาช่องทางพัฒนายางทั้งระบบ โดยจะเร่งให้เสร็จก่อนการเปิด AEC เพื่อก้าวไปสู่ศูนย์กลางยางพาราอาเซียนและเป็นผู้กำหนดราคายางในตลาดโลก

 

นอกจากนี้จะรื้อฟื้นข้อตกลงความร่วมมือ 3 ชาติ คือ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และไทย ในการรักษาเสถียรภาพราคายางในตลาดโลก เนื่องจากปัจจุบันมีกำลังการผลิตส่วนเกินสูงถึง 5 แสนตัน บวกกับราคายางในตลาดโลกลดลง ทั้งยังมียางจากเวียดนาม ลาว และกัมพูชาเข้าสู่ตลาด ซึ่งจะต้องดึง 3 ประเทศนี้เข้ามาด้วย เพื่อเพิ่มพลังในการต่อรองราคา

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ