17 ม.ค. 2562
25,063 ครั้ง

เตือนฝุ่นละอองกลับมาแย่อีก 18 ม.ค.นี้ สั่งหยุดสร้าง รฟฟ.7วัน ชี้หากใส่หน้ากากถูกวิธีจะรู้สึกอึดอัด

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กใน กทม.ดีขึ้น โดยพบ 14 จุดที่มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน โดย 3 จุดที่พบมากสุดได้แก่ ภายในสำนักงานเขตบางพลัด 65 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, หน้าม.เกษตรศาสตร์ บางเขน และป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก บางคอแหลม 62 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

 

แต่ก็ยังมีคำเตือนว่าต้องเฝ้าระวังอีกครั้งวันที่ 18 ม.ค. เพราะจากการพยากรณ์อากาศจะมีความกดอากาศสูงเข้ามา ส่งผลให้อากาศมีความชื้น ฝุ่นจะกลับมา

 

ขณะที่พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่ได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศลาว และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ซึ่งจากสภาพอากาศดังกล่าวจะทำให้ฝุ่นกลับมาอีกระลอก

 

ด้านหน่วยงานต่างๆได้ออกมาตรการเพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองดังกล่าว โดยกระทรวงคมนาคม ให้ตรวจรถโดยสาร ขสมก.ที่มีควันดำ ให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน โดยต้องไม่มีรถโดยสาร ขสมก. ที่มีควันดำวิ่งเด็ดขาด และปรับเครื่องยนต์เพื่อใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 เพื่อลดมลพิษ สั่งหยุดการก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย ส้ม เหลือง ชมพู เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดฝุ่นในช่วง 16-22 มกราคมนี้ รวมทั้งออกมาตรการเชิญชวนให้ประชาชนใช้บริการระบบขนส่งมวลชนโดยรถไฟฟ้ามากขึ้น

 

ขณะที่ ตร.จราจรได้เพิ่มจุดตรวจจับรถควันดำอีก 8 จุด จากเดิมมี 12 จุด รวมเป็น 20 จุด สามารถจับรถควันดำเกินมาตรฐานได้ 651 คัน สำหรับรถเล็กจะใช้อำนาจกรมควบคุมมลพิษติดสติกเกอร์ห้ามใช้ชั่วคราว 30 วัน รถบรรทุก 6 ล้อจะฉีดสเปรย์ข้างรถ รถที่ผิดกฎหมายจะต้องปรับเปลี่ยนและผ่านการตรวจวัดสภาพอีกครั้งจึงจะนำมาใช้ได้ตามปกติ

 

ในประเด็นหน้ากากอนามัย กระทรวงพาณิชย์ได้นำหน้ากากอนามัยมาวางจำหน่ายแบบคาร์บอนและ N95 ด้านกรมอนามัยย้ำหน้ากากอนามัย N 95 ถ้าใช้ถูกวิธีจะใส่แล้วอึดอัด แนะให้ใช้แบบธรรมดาและใส่ทิชชู 2-3 ชั้น จะมีประสิทธิภาพพอกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/pED2PHptN0w

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ