17 ม.ค. 2562
10,922 ครั้ง

ยุติกราดยิงเคนย่า ยันคนไทยปลอดภัย 'บิ๊กป้อม' บอกอัลชาบับเลือกดุสิตธานี เพราะอาหารอร่อยมั้ง

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดและกราดยิงในย่าน ริเวอร์ไซด์ ไดรฟ์ ซึ่งเป็นย่านธุรกิจในกรุงไนโรบี ประเทศเคนย่า ซึ่งเป็นย่านผู้มีฐานะ ใกล้กับโรงแรมในเครือดุสิตธานี ธนาคาร และอาคารสำนักงาน ส่งผลให้ประชาชนหนีตายจ้าละหวั่น ต่อมามีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 14 ราย โดยมีชาวอังกฤษ-อเมริกันรวมอยู่ได้

 

ทั้งนี้ทางสถานทูตยืนยันว่า มีพนักงานคนไทยทำงานภายในโรงแรม จำนวน 7 คน (สปา 4 คน และครัว 3 คน) ขณะเกิดเหตุมีพนักงานไทยอยู่ระหว่างทำงานภายในโรงแรม จำนวน 4 คน ซึ่งมีรายงานว่าทั้งหมดปลอดภัย

 

ต่อมาทางกลุ่มก่อการร้ายอัลชาบับ ออกแถลงการณ์อ้างว่า เป็นการก่อเหตุเพื่อฉลองครบรอบ 3 ปี เหตุโจมตีฐานทัพเคนย่าในโซมาเลีย เมื่อปี 2559 จนทำให้มีนักรบอัลชาบับ และประชาชนตายกว่า 330 ราย

 

ในเวลาต่อมามีการเผยแพร่ภาพจากวงจรปิด จับภาพคนวิ่งหนีตายวุ่นขณะคนร้ายกราดยิงอย่างต่อเนื่องในย่านธุรกิจ และนาทีที่ จนท.ความมั่นคงวิสามัญคนร้ายตายทั้งหมด 4 คน

 

ด้านโรงแรมดุสิตธานี แถลงว่าทุกคนในโรงแรมปลอดภัย และโรงแรมหยุดให้บริการเป็นการชั่วคราว โดยทางโรงแรมกำลังประสานงานในการนำแขกที่เข้าพักก่อนหน้านี้ และมีกำหนดจะเข้าพัก ส่งต่อไปยังโรงแรมอื่นในตัวเมืองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีดังกล่าวว่า ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม่มีคนไทยเสียชีวิต ถือว่าเป็นเรื่องดีทั้งนี้ทางกระทรวงต่างประเทศกำลังดำเนินการติดต่อกับทางรัฐบาลเคนย่า เมื่อถามว่า เพราะเหตุใด กลุ่มติดอาวุธอัลชาบับจากโซมาเลียก่อเหตุ ก่อเหตุโรงแรมในเครือของประเทศไทย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ คงเห็นอาหารอร่อย

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ