17 ม.ค. 2562
1,124 ครั้ง

เพื่อไทยจี้ รบ.ทำสัญญาประชาคมเลือกตั้ง - ณัฐวุฒิ อัดฝ่ายมั่นคงเคลื่อนไหวเกินจำเป็น

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปมการเลื่อนเลือกตั้งว่า รัฐบาลน่าจะมีหลักประกันมากกว่านี้ เพราะที่ผ่านมาเลื่อนเลือกตั้งมาแล้วถึง 4 ครั้ง จนมีการกล่าวหาว่านายกฯเป็นโมฆะบุรุษไปแล้ว การสร้างหลักประกันที่ชัดเจนว่าจะไม่มีการเลื่อนเลือกตั้งอีกคือการทำสัญญาประชาคม ระหว่างพล.อ.ประยุทธ์กับนักการเมืองและประชาชนภาคส่วนต่างๆ

 

อยากขอความเป็นธรรมให้นักเรียน นิสิต นักศึกษาและกลุ่มคนที่ออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 เพราะประชาชนต้องการจะใช้สิทธิขั้นพื้นฐานเลือกผู้นำมาบริหารประเทศด้วยตัวเอง ไม่ได้เป็นม็อบอาชีพ ไม่เป็นการล้ำเส้น ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม รวมถึง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.กล่าวหา

 

ด้านนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และแกนนำนปช. กล่าวว่า การเรียกร้องวันเลือกตั้งที่ชัดเจนทำได้โดยชอบ เจ้าหน้าที่ไปขัดขวางจับกุมจะทำให้สถานการณ์ ตึงเครียด น่าสังเกตปฏิกิริยาผู้มีอำนาจหรือฝ่ายความมั่นคง ตอบสนองต่อความเคลื่อนไหวเกินจำเป็นแสดงอารมณ์ความรู้สึกหรือวาทกรรมเกินพอดี Over react หรือไม่ ผู้เคลื่อนไหวต้องรอบคอบรัดกุมอดทนอดกลั้น

 

การแสดงออกที่เกินพอดีกระทบความรู้สึกประชาชน เป้าหมายไม่รู้ว่าคืออะไร ห่วงว่าจะมีใครต้องการให้เกิดวุ่นวายก่อนประกาศวันเลือกตั้ง ประชาชน เข้าใจว่าพระราชพิธีมหามงคลเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคน ต้องให้ความร่วมมือด้วยความสง่างาม สมพระเกียรติ สำเร็จด้วยความสงบเรียบร้อย

 

แต่ประชาชนที่ออกมาสอบถามวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ไม่มีปรากฏการณ์ใดๆไปเกี่ยวข้องกับการจัดงานพระราชพิธี เพียงบอกว่าอย่าให้วันเลือกตั้งไกลเกินไป จนสุ่มเสี่ยงกับการตีความเกินกรอบเวลา 150 วัน เพราะจะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ นี่คือสิ่งที่แสดงออกว่าถอย ไม่ใช่รุก ไม่ใช่กดดันจนผู้มีอำนาจกระดิกตัวไม่ได้ ความเคลื่อนไหวกับการจัดงานพระราชพิธีไม่เกี่ยวข้องกัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZzsR0n2K7Ew

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ