18 ม.ค. 2562
1,509 ครั้ง

วิกฤตฝุ่นจิ๋วลามกระทบสัตว์ กระต่ายน้อยป่วยทางเดินหายใจกำเริบ สัตวแพทย์เตือนหมาแมวหน้าสั้นต้องระวัง

เพจ PAQ - โรงพยาบาลสัตว์ เพ็ทแอนด์อะควอติก Pet & Aquatic Animal Hospital ได้โพสต์ภาพกระต่ายสีเทาที่มารับการรักษา พร้อมระบุว่า

 

"กระต่ายตัวนี้มีประวัติป่วยทางเดินหายใจเรื้อรังอยู่แล้ว และตอนนี้ออกอาการรุนแรงขึ้น คือจามหนักมาก แพทย์ได้เอกซเรย์ดูพบว่าโพรงจมูกมีปัญหาผิดปกติ และจากการส่องด้วยกล้องขยายรูจมูกพบว่ามีอาการบวมแดง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้อาการรุนแรงขึ้นนั้นมากจากสภาพอากาศที่มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูง ดังนั้นแม้ทางการอาจจะบอกว่าฝุ่น PM 2.5 ไม่ร้ายแรง แต่สำหรับคนและสัตว์ที่ป่วยทางเดินหายใจนั้นเป็นเรื่องอันตรายมาก"

 

ผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้สอบถามไปยัง นายสัตวแพทย์เชาวสิทธิ์ ปัญญามหาทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์ เพ็ทแอนด์อะควอติก แพทย์เจ้าของไข้กระต่ายตัวนี้ ได้ให้ข้อมูลว่า เดิมทีเจ้าจูปู้มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจส่วนต้นมานานพอสมควร และมีปัญหาเรื่องไซนัสทำให้ไอง่าย จามง่าย และมีปัญหาเป็นหวัดบ่อย ซึ่งหลังจากที่เข้ารับการรักษาอาการเหล่านี้ก็ดีขึ้นตามลำดับ จนกระทั่งเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา เจ้าของบอกว่า เจ้าจูปู้มีอาการจามไม่หยุดตลอดทั้งคืน ซึ่งถือว่าเป็นอาการที่รุนแรงมากกว่าปกติที่เจอมา

 

เมื่อแพทย์ทำการเอกซเรย์ดูพบว่าโพรงจมูกมีปัญหาผิดปกติ และผลจากการส่องด้วยกล้องขยายรูจมูกพบว่าโพรงจมูกมีอาการบวมแดง แพทย์จึงทำการรักษาโดยการหยอดจมูก ล้างจมูก และให้ยาซึ่งขณะนี้อาการของเจ้าจูปู้ดีขึ้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้อาการของเจ้าจูปู้รุนแรงขึ้นนั้นมากจากสภาพอากาศที่มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูง เนื่องจากเจ้าของเองมักจะพาเจ้าจูปู้ออกไปตากลม รับแสงแดด ที่นอกระเบียงอยู่ประจำ ด้วยเหตุนี้ตัวเจ้าของเองก็มีอาการจามเป็นเลือดออกมา เมื่อไปตรวจดูก็พบว่าเป็นไซนัสอักเสบเหมือนกับเจ้าจูปู้

 

นายสัตวแพทย์เชาวสิทธิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากเจ้าจูปู้แล้วช่วงนี้ก็ยังพบสัตว์เลี้ยงอีกหลายชนิด อาทิ สัตว์เลี้ยงประเภทสุนัขหน้าสั้น แมวหน้าสั้น นก ซึ่งจะมีอาการคล้ายกันคือ จาม ไอ และน้ำมูกไหลเข้ามารักษา โดยอาการเหล่านี้พบมากในสัตว์ที่มีปัญหาป่วยทางเดินหายใจอยู่แล้ว หรือแม้แต่คน ฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 จะมีส่วนเข้าไปทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้

 

ดังนั้นอยากฝากไปถึงเจ้าของว่าในช่วงที่สภาพกาศแบบนี้ควรงดพาสัตว์เลี้ยงออกนอกบ้าน จนกว่าจะแน่ใจว่าสภาพอาการจะดีกว่านี้ โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์หน้าสั้น แมวหน้าสั้น กระต่าย และหนูตัวเล็ก เพราะฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ถึงจะเล็กสำหรับคนแต่สำหรับสัตว์มันใหญ่มาก และในสัตว์จะออกอาการชัดเจนกว่า แต่อย่างไรแล้วถ้ารู้ว่าสัตว์เลี้ยงมีอาการป่วยทางเดินหายใจอยู่แล้ว แนะนำให้ใช้น้ำเกลือฉีดเบาๆ ล้างจมูกจะสามารถช่วยได้เยอะ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cQs98Md0n-U

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ