18 ม.ค. 2562
24,214 ครั้ง

รู้ตัว 'เทพบุตรโซโล' แล้ว ยันเป็นคนไทยหนีคดี อยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ตร.เร่งรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับ

(18 มกราคม 2562) เมื่อเวลา 15.00 น.  ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค4 พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผบก.สส.ภ.4 ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนถึงการสืบสวนหาตัวเทพ โซโล หรือเทพบุตรโซโลว่า การสืบสวนหาตัวบุคคลที่ใช้เฟซบุ๊กชื่อ เทพบุตรโซโล ที่มีการสั่งการและว่าจ้างบุคคลอื่นไปก่อเหตุทำร้ายร่างกาย ฆ่าคนตายในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ว่า การสืบสวนนั้นต้องทำร่วมกันในหลายๆส่วน ทั้งการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย และการสืบสวนขยายผลจากตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยการประสานงานกันระหว่างทีมสืบสวนของภาค 4 และ บช.ปส
 
การสืบสวนคืบหน้าไปมาก โดยทราบว่า เทพบุตรโซโลนั้นคือคนกลุ่มเดียวกับกลุ่มมันทุกเม็ด ซึ่งเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายยาเสพติด กระจายกันอยู่ตามตังหวัดในประเทศไทย แต่ที่รุนแรงที่สุดคือพื้นที่ภาคอีสานคือพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 และภาคเหนือ พื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 ซึ่งในกลุ่มของมันทุกเม็ดนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับไปแล้วหลายสินคน ซึ่งในจำนวนผู้ที่ถูกออกหมายจับ มีคนไทยที่หนีคดี หนีหมายจับ ไปอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน และยึดอาชีพค้าขายยาเสพติด โดยมีเครือข่ายเป็นกลุ่มผู้ค้ารายย่อยกระจายกันอยู่ในประเทศไทย และทราบว่าเทพบุตรโซโลนั้น เป็นชายชาวไทย ที่อาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ทำการสั่งการทุกอย่างทั้งเรื่องการกระจายยาเสพติด มีการจัดตั้งคนดูแลทั้งเรื่องการเงินและควบคุมการจำหน่ายยาเสพติดประจำทุกจังหวัด ที่มีเครือข่ายอยู่
 
“การสืบสวนของเจ้าหน้าที่คืบหน้าไปมาก มากถึงขนาดที่จะขอศาลออกหมายจับ บุคคลที่เชื่อว่าเทพบุตรโซโลได้ แต่ขอรวบรวมหลักฐานที่บ่งชี้ ชัดเจนกว่านี้ จึงจะขอศาลออกหมายจับตัวเทพบุตรโซโล ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่หลักของคดี ที่กลุ่มผู้ต้องหา 6 คน รับคำสั่งฆ่ามาจากเทพบุตรโซโล ทำร้ายน้องเรสตาย ตอนนี้ทราบตัวเจ้าของบัญชีที่ทำการโอนเงินค่าจ้าง จำนวน 5000บาท มาให้กลุ่มรับจ้างแล้ว และขอหมายจับจากศาลจับกุมเจ้าของบุญชีรายดังกล่าวแล้ว ซึ่งทราบว่าอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง เมื่อจับกุมเจ้าของบัญชีได้ก็จะขยายผลไปถึงบุคคลที่เป็นเจ้าของเงิน เชื่อว่าจะเชื่อมโยงถึงผู้บงการและผู้จ้างวานได้”
 
พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผบก.สส.ภ.4 กล่าวต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมั่นใจว่าบุคคลรายดังกล่าวเป็นเทพบุตรโซโล เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยถูกออกหมายจับในกลุ่มเดียวกับกลุ่มมันทุกเม็ด แต่ยังหนีรอดได้ เพราะอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ฉะนั้นหากทุกอย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะมีการประสานงานไปยังประเทศเพื่อนบ้านในการจับกุมเทพโซโล หรือเทพบุตรโซโล มาดำเนินคดีที่ประเทศไทย ขอยืนยันว่าคดีนี้ถึงแม้ผู้ต้องหาจะอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะจับกุม เพราะหลายๆคดี เจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศประสานความร่วมมือกันและสำเร็จมาแล้วหลายคดีเช่นกัน
 
 พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิสมัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด ทราบว่า ได้เรียกมารดา น้องเรสมาสอบปากคำ เพราะตั้งแต่น้องเรสเสียชีวิต ตำรวจสอบปากคำเพียงญาติพี่น้อง แต่ยังไม่สอบปากคำมารดา จึงต้องเรียกตัวมารดาน้องเรสสอบสวน ตามขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และในกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ เทพโซโล หรือเทพบุตรโซโล จะเยียวยา ครอบครัวน้องเรสนั้น ผกก.สภ.บ้านเป็ด กล่าวว่า ตำรวจทราบเรื่องจากมารดาน้องเรสว่า ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ เทพโซโล หรือเทพบุตรโซโล มีการพูดคุยผ่านแชทกับสื่อมวลชนรายหนึ่ง ซึ่งมารดายืนยันว่า ไม่มีการติดต่อโดยตรง แต่ถ้าจะเยียวยาด้วยเงินก็ให้จ่ายต่อหน้าตำรวจเท่านั้น 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ