19 ม.ค. 2562
11,414 ครั้ง

เตือน 20,27 ม.ค.นี้ เตรียมรับมือฝุ่นจิ๋วอีกรอบ - กรมศุลฯชี้นำเข้าหน้ากาก N95 ต้องเสียภาษี - หมอเตือนสูดฝุ่นนานเสี่ยงโรค

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 วันที่ 19 ม.ค.62 พบสถานการณ์ฝุ่นละอองดีขึ้น แต่ยังมี 5 จุด ที่มีปริมาณฝุ่นเกิดมาตรฐาน ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนวันที่ 20 และ 27 ม.ค.นี้ อากาศปิด ลมสงบ เตรียมรับมือสถานการณ์ฝุ่นละอองอีกครั้ง ซึ่งหลายหน่วยงานเร่งบิ๊กคลีนนิ่ง และจะหยุดการก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 วัน รวมถึงเคร่งครัดการกวดขันเรื่องรถที่ปล่อยควันดำ 
 
ทั้งนี้ อธิบดีกรมการค้า เปิดเผยว่าได้จับกุมร้านที่ขาย หน้ากาก N95 ราคาแพงเกินจริง 2 ร้าน เป็นร้านขายยาย่านลาดพร้าว ขายในราคา 90 บาท และที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขายในราคา 191 บาท 
 
ด้าน กรมศุลกากร ชี้แจงกรณีการนำเข้า หน้ากาก N95 ต้องเสียภาษีอากรในอัตรานำเข้า 5% และภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% รวมถึงต้องมีใบอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนนำเข้า  
 
นอกจากนี้ หมอศิริราชแนะปลูกต้นไม้ช่วยดูดซับสารพิษได้ รวมถึงมีผู้เชี่ยวชาญออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ถ้าอยู่ในพื้นที่สีแดง การนั่งอยู่ในบ้านก็อาจไม่ปลอดภัย เพราะการเปิดประตูรับฝุ่น และแอร์เป็นรุ่นเก่าที่ไม่มีเครื่องฟอกอากาศ ชี้หากสูดดมฝุ่นเป็นระยะเวลานาน อนาคตปอดอาจถดถอยทำให้เกิดโรคถุงลมโป่งพอง และอาจนำไปสู่มะเร็งปอดได้ รวมถึงอาจเกิดภาวะสมองเสื่อม แต่ขณะนี้ยังไม่พบการเพิ่มจำนวนของผู้ป่วยโรคหอบ หรือภูมิแพ้แต่อย่างใด   
 
สุดท้ายเปิดคลิปหนุ่มถูกจับควันดำตัดพ้อแก้ไม่หาย ถ้าจะแก้คงต้องเผารถทิ้งอย่างเดียว 
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/IAWCLyPz4QU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ