21 ม.ค. 2562
1,277 ครั้ง

จุฬาราชมนตรีห่วงพุทธ-มุสลิมใต้แตกแยก จนท.คุมเข้มความปลอดภัย หลังคลิปเสียงภาษามลายูโผล่ขู่ทางไลน์

นราธิวาส-จากกรณีคนร้ายกว่า 10 คนบุกเข้าโจมตีภายในวัดรัตนานุภาพ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ทำให้พระภิกษุมรณภาพและได้รับบาดเจ็บหลายรูป เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 62 ที่ผ่านมา

 

ทางตัวแทนจุฬาราชมนตรีได้เข้าเยี่ยมพระที่บาดเจ็บ รวมทั้งไปยังงานศพของพระที่มรณภาพ และแสดงความเป็นห่วงเรื่องการเข้าใจผิดจนขยายผลไปสู่ความแตกแยกระหว่างพุทธกับมุสลิม ซึ่งทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันเป็นเพียงการกระทำของตัวบุคคล เพราะศาสนาทุกศาสนาไม่ได้สอนให้มีการฆ่าฟันกันในลักษณะอย่างนี้ เพราะพื้นที่ประเทศไทยเราอยู่กันอย่างสันติ ภายใต้พาหุวัฒนธรรม

 

นอกจากนี้มีรายงานว่า มีการแพร่คลิปเสียงภาษามลายูถิ่น ส่งเตือนกันตามไลน์ต่างๆ สรุปได้ว่า “2-3 วันนี้ แจ้งเตือนคนที่เรารัก ห้ามออกไปทำธุระนอกบ้านอย่างเด็ดขาด เพราะ 2-3 วันที่จะถึงนี้ เราจะก่อเหตุครั้งยิ่งใหญ่และจะต้องสำเร็จ เพราะโต๊ะอิหม่ามล้มหลายคนแล้ว งานของเราต้องสำเร็จ จึงฝากบอกทุกคนที่เรารักด้วยว่า ห้ามออกไปไหน เราจะทำงานครั้งใหญ่” ทำให้ จนท.ต้องดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่อย่างเข้มงวด แต่อย่างไรก็ตามยังไม่ปักใจเชื่อว่าคลิปเสียงดังกล่าวเป็นของจริง อาจเป็นการเล่นสนุกของวัยรุ่นที่คึกคะนอง

 

ขณะที่ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีมีข่าวระบุแม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งห้ามพระภิกษุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ออกบิณฑบาตเพื่อความปลอดภัยว่า แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งให้ทุกหน่วยตรวจสอบวัด สำนักสงฆ์ และชุมชนล่อแหลมในพื้นที่รับผิดชอบเพื่อทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยให้บูรณาการกำลังร่วมกับภาคประชาชนดูแลวัดและพระภิกษุให้เกิดความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้พี่น้องประชาชน จัดให้มีการประชุมร่วมกับส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยให้พระภิกษุขณะออกบิณฑบาตโดยไม่ให้เสียกิจของสงฆ์

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xG3b0Q7M7QQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ