21 ม.ค. 2562
6,517 ครั้ง

ฝุ่นละออง กทม.วิกฤตรอบใหม่ พุ่งเกิน 80 ไมโครกรัม ทดสอบใช้โดรนโปรยน้ำไล่ฝุ่นได้ผลดี

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขต กทม.และปริมณฑล กลับมาวิกฤตอีกครั้ง โดยเมื่อเวลา 04.00 น.ของวันที่ 21 ม.ค.2562 พบเกินค่ามาตรฐานทั้งหมด 25 จุด โดยสูงสุดอยู่ที่ สำนักงานเขตบางขุนเทียน 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, สำนักงานเขตคลองเตยและบริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก 87 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และหน้ามหาวิทยาลัยสยาม 83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

โดยสาเหตุมาจากสภาพอากาศปิด ลมสงบ ความเร็วลมต่ำ ไม่มีฝนตลอดวัน และควันจากการจราจรเพิ่มขึ้นเนื่องจากเป็นวันทำงาน คาดการณ์ว่าช่วงบ่ายจะดีขึ้นเพราะอาจมีลมช่วย

 

ทั้งนี้มีการปล่อยแถวจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจกว่า 150 นาย ร่วมบรรเทาผลกระทบจากฝุ่นละอองในอากาศ 4 เส้นทางหลักในกทม. ได้แก่ 1.ถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณหน้าศูนย์ราชการฯ 2.ถนนลาดพร้าว บริเวณแยกรัชดาตัดลาดพร้าว 3.ถนนรามคำแหง บริเวณหน้าฟู๊ดแลนใกล้แยกรามคำแหง 4.บนทางด่วน บริเวณรอยต่อทางด่วนโทลเวย์ดินแดง ซึ่งเป็นจุดที่พบว่ามีค่า PM 2.5ในอัตราที่เป็นอันตราย

 

ด้านกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ได้หารือกับสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ องค์การมหาชน ในการทดสอบการใช้น้ำ การโปรยละอองน้ำจากอากาศ เพื่อการทดสอบว่า ฝนหรือการโปรยน้ำ ซึ่งกรณีนี้ใช้โดรน ช่วยจะทำให้ค่า PM 2.5 ลดลงหรือไม่ โดยใช้สถานีวัดคุณภาพอากาศแบบเคลื่อนที่ของกรม ในการตรวจวัดคุณภาพอากาศ ซึ่งผลจากการทดสอบในเบื้องต้นพบว่าค่า PM 2.5 ลดลง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/iSwKGSYU734

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ