21 ม.ค. 2562
1,466 ครั้ง

ไทยรักษาชาติส่ง 3 แคนดิเดตนายกฯ 'จาตุรนต์' โพสต์แนวคิดหั่นงบกลาโหม

ความเคลื่อนไหวจากพรรคไทยรักษาชาติ บัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีที่พรรคจะเสนอ ตอนนี้ได้ 2 แคนดิเดตแน่นอนแล้ว ประกอบด้วย นายจาตุรนต์ ฉายแสง และดร.โกร่ง - นายวีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ ขณะที่อีกหนึ่งรายชื่อมีความเป็นไปได้สูงจะเป็น ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค ที่เน้นภาพลักษณ์คนรุ่นใหม่

 

ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “เปลี่ยนนโยบายการคลังและงบ ประมาณ”

 

เศรษฐกิจประเทศกำลังตกต่ำ ประชาชนทุกระดับรู้สึกถึงความเดือดร้อน แต่รัฐบาลกำลังเอาเงินภาษีประชาชนไปแจกหาเสียง และมีข่าวกองทัพจะซื้อรถถังจากจีนอีก 14 คัน 2,300 ล้านบาท รวม 5 ปี หลังรัฐประหาร กองทัพไทยซื้ออาวุธจากจีนไปแล้วเกือบ 5 หมื่นล้านบาท ไม่รวมเรือดำน้ำอีก 2 ลำ ที่ใช้งบราว 27,000 ล้านบาท หลังรัฐประหาร 2 ครั้งที่ผ่านมา งบฯ กระทรวงกลาโหมเพิ่มขึ้นรวดเร็วและต่อเนื่อง

 

ขณะที่งบฯ กระทรวงศึกษาธิการลดลงต่อเนื่อง ประมาณการกันว่าหนี้สาธารณะจะเพิ่มเป็น 47.30% ในปี 2564 หากพรรคไทยรักษาชาติได้เป็นรัฐบาล จะเปลี่ยนนโยบายการคลังและงบประมาณใหม่ จะลดงบฯ กลาโหมลงให้สอดคล้องกับความจำเป็นในการป้องกันประเทศ และสภาพทางเศรษฐกิจ แต่จะทำให้เกิดประโยชน์ในการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อให้เกิดการสร้างรายได้ นี่ไม่ใช่การล้ำเส้นกองทัพ แต่เป็นภาระหน้าที่โดยชอบในระบอบประชาธิปไตย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/lpn0YsiSUtU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ