22 ม.ค. 2562
1,631 ครั้ง

ฝุ่นจิ๋ว กทม.วิกฤตไม่หยุด คาด 24 ม.ค.มีลมมาช่วยให้ดีขึ้น ชงห้าม ขรก.ขับรถมาทำงาน

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขต กทม.และปริมณฑล กลับมาวิกฤตอีกครั้ง โดยเมื่อเวลา 04.00 น.ของวันที่ 22 ม.ค.2562 พบเกินค่ามาตรฐานทั้งหมด 26 จุด โดยสูงสุดอยู่ที่ บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก เขตบางคอแหลม และหน้ามหาวิทยาลัยสยาม เขตภาษีเจริญ 96 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, สำนักงานเขตบางขุนเทียน 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และบริเวณสนามหลวง เขตพระนคร 92 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

ทางกรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงว่า หากสภาพอากาศมีลมเข้ามา ค่าสะสมของฝุ่นก็จะเบาบางลง แต่หากช่วงที่อากาศนิ่ง ลมสงบ ก็จะมีค่าฝุ่นละอองสูง แต่คาดว่าสภาพอากาศจะดีขึ้นช่วงวันที่ 24 ม.ค.62 เพราะความกดอากาศสูง มวลอากาศเย็นจะแผ่จากจีนลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนด้วยกำลังค่อนข้างแรง ทำให้มีลมเข้ามาช่วย จึงคาดว่าจะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น และจะดีขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงเดือน ก.พ.

 

ด้านกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ระบุหากค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เฉลี่ยทั่วทั้งพื้นที่ กทม.เกิน 90 มคก./ลบ.ม. ติดต่อกัน 3 วัน จะเสนอให้มีมาตรการควบคุมการจราจร และการก่อสร้างที่เข้มข้นขึ้น ให้เริ่มจากหน่วยงานราชการและเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น อาจห้ามข้าราชการใช้รถยนต์ส่วนตัวมาทำงาน เพื่อลดจำนวนรถยนต์บนท้องถนน ซึ่งจะต้องขอความเห็นชอบจากแต่ละหน่วยงาน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/e-yXpmkJs3Q

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ