22 ม.ค. 2562
6,330 ครั้ง

นายกฯออก 9 มาตรการแก้ฝุ่น ชี้ ปชช.ต้องแก้ที่ตัวเองด้วย ไม่ใช่ติติงรัฐบาลอย่างเดียว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกแถลงการณ์ เรื่อง “สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน” ผ่านเว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาลว่า

 

รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจได้เร่งสั่งการให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องรีบแก้ไขและช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ สัปดาห์ที่ผ่านมาจัดตั้งสถานีวัดคุณภาพอากาศเพื่อประเมินสถานการณ์คุณภาพอากาศทุกวัน สั่งการกรมควบคุมมลพิษประสานงานกับ กทม.และปริมณฑล ดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM 2.5 อย่างต่อเนื่องโดยย้ำให้ดำเนิน 9 มาตรการเร่งด่วน ดังนี้

 

1.เพิ่มความถี่กวาดล้างทำความสะอาดถนนและฉีดพ่นน้ำในอากาศตั้งแต่เวลา 18.00-06.00 น. ทุกวัน จนกว่าฝุ่นละอองจะลดลงอยู่ในระดับมาตรฐาน

 

2.แจกหน้ากากอนามัย N95 ในพื้นที่สวนลุมพินี บางคอแหลม จตุจักร บางกะปิ บางขุนเทียน โดยจะให้ความสำคัญกับกลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วย คนชรา เด็กและผู้ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับแหล่งกำเนิดฝุ่น

 

3.เข้มงวดตรวจจับรถควันดำอย่างเคร่งครัด

 

4.จัดตั้งคณะกรรมการร่วมในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า เร่งคืนพื้นผิวการจราจรปรับพื้นที่ผิวถนนให้กว้างขึ้นบีบหรือลดพื้นที่การก่อสร้างบนพื้นผิวการจราจรให้แคบลง

 

5.จัดตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากการก่อสร้างอาคารสูงและระบบสาธารณูปโภคโดยผู้ประกอบการต้องดำเนินการตามมาตรการลดฝุ่นละอองให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ

 

6.แก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดเข้มงวดมิให้มีจอดรถริมถนนสายหลัก

 

7.เข้มงวดมิให้เผาขยะและเผาในที่โล่ง

 

8.รณรงค์ไม่ให้ติดเครื่องยนต์ขณะจอด

 

และ 9.ปฏิบัติการฝนหลวงและใช้โดรนพ่นน้ำผสมสารเคมีเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง โดยทำควบคู่กับการวางแนวทางดำเนินการระยะยาว ทั้งการปรับปรุงคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิงดีเซล B20 โดยจะมีสถานีให้บริการปรับแต่งเครื่องยนต์ รักษาคุณภาพรถยนต์ให้เป็นไปตามมาตรฐานยูโร 5/6 ผลักดันให้ใช้รถโดยสารที่ใช้แก๊สธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง รถไฟฟ้าไฮบริด เร่งรัดการก่อสร้างรถไฟฟ้า พร้อมทั้งโครงข่ายการให้บริการขนส่งสาธารณะให้เชื่อมโยงทุกระบบโดยเร็ว

 

อย่างไรก็ตามในช่วงหนึ่งของการให้สัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรี เผยถึงปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ว่า วันนี้ต้องดูบรรยากาศข้างบนเป็นอย่างไร ความกดอากาศเป็นอย่างไร และฝุ่นผงเหล่านี้เกิดมากเกิดน้อย ซึ่งในช่วงที่มีลมพัด ไม่มีความกดอากาศข้างบนลงมา ฝุ่นกระจายออกไปทำให้อันตรายลดลง

 

แต่วันนี้เราต้องแก้ปัญหาที่ต้นตอ ไม่ใช่ติติงกันไปเรื่อยว่ารัฐบาลไม่ให้ความสนใจ ทั้งที่คนจะตายกันอยู่แล้ว ซึ่งทุกคนต้องเรียนรู้ว่าอยู่กับธรรมชาติอย่างไร ซึ่งเราไม่สามารถแก้ธรรมชาติได้ จึงต้องแก้ที่คนของเราด้วย ซึ่งหากบอกให้ตนแก้จริงๆ ถามว่าโรงงานทำหรือยัง ลดการใช้น้ำมันดีเซลมาใช้ B 20 หรือยัง ซึ่งหากทุกคนไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง รัฐบาลก็ไม่สามารถแก้ได้ทุกเรื่อง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/x8YHrRt3XDA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ