22 ม.ค. 2562
3,162 ครั้ง

'ทักษิณ' จัด Good Monday ยกโมเดลปักกิ่ง-ดูไบ แก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จัดรายการออนไลน์ Good Monday ทุกวันจันทร์ เป็นตอนที่ 2 โดยได้แนะวิธีแก้ปัญหามลพิษฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ที่กำลังวิกฤตใน กทม.และปริมณฑลขณะนี้ โดยยกตัวอย่างการแก้ปัญหาของปักกิ่ง ประเทศจีน

 

เปลี่ยนโรงไฟฟ้าถ่านหินรอบเมืองไปใช้พลังงานสะอาด ย้ายโรงงานอุตสาหกรรมรอบเมือง กำหนดนโยบายภายใน 5 ถึง 6 ปี รถยนต์ในปักกิ่งต้องเป็นรถไฟฟ้าเท่านั้น ใช้วิกฤติฝุ่นเป็นโอกาสส่งเสริมอุตสาหกรรมทำรถยนต์ไฟฟ้า ประเทศไทยควรจูงใจให้บริษัทรถยนต์เปลี่ยนมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อลดมลภาวะ ลดการนำเข้าน้ำมัน และเป็นศูนย์กลางการส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าต่อไป

 

ขณะเดียวกันก็เสนอให้แก้ปัญหาการเผาตอข้าว ที่สร้างมลพิษฝุ่นพัดเข้ามาในดรุงเทพฯ และทำลายจุลินทรีย์ในดิน ให้เปลี่ยนใช้วิธีขังน้ำในนาให้ตอข้าวเน่ากลายเป็นปุ๋ย เพิ่มผลผลิตในปีต่อไป

 

ส่วนที่เมืองดูไบ ถึงแม้จะมีฝุ่นเป็นอันดับ 10 ของโลก แต่เกิดจากพายุทะเลทราย ไม่ค่อยมีรถดีเซล และขยันปลูกต้นไม้ ต้นไม้ที่นี่มาจากเมืองไทยแทบทั้งนั้น เดี๋ยวนี้ต้นไม้ที่นี่เขียวชอุ่ม เขียวเยอะเลย จนเมื่อก่อนจากไม่มีฝน ตอนนี้มีฝนเรื่อยๆ แต่ไม่ได้มากเหมือนทางบ้านเรา เพราะความชุ่มชื้นเกิดจากการที่เค้ามีต้นไม้มากขึ้นทุกวัน จึงเป็นห่วงอยากให้กรุงเทพฯรักษาต้นไม้หรือเพิ่มต้นไม้ แต่วันนี้เราปลูกตึกจนทิ้งต้นไม้หมด ถ้าจะส่งเสริมเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/288Ur22yLvI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ