24 ม.ค. 2562
1,025 ครั้ง

ลมหนาวพัดโชยมา ช่วยคลายวิกฤตฝุ่น PM 2.5 ก.ทรัพย์เตรียมแผน 4 ระดับหากรุนแรง

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขต กทม.และปริมณฑล มีแนวโน้มดีขึ้น เนื่องจากมีความกดอากาศสูงจากจีนที่พัดเข้ามาเป็นลมหนาว ทำให้วิกฤตฝุ่นเบาบางลง จากการตรวจวัดเมื่อเวลา 04.00 น.ของวันที่ 24 ม.ค.2562 พบเกินค่ามาตรฐานทั้งหมด 8 จุด

 

โดยสูงสุดอยู่ที่ ภายในสำนักงานเขตคลองเตย 66 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ภายในสำนักงานเขตบางขุนเทียน 57 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, บริเวณสนามหลวง 56 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมป้ายรถเมล์แยกมไหศวรรย์ 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และบริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก 54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

ด้านพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่าการติดตามการแก้ปัญหา PM2.5 ยืนยันว่าขณะนี้หน่วยงานต่างๆ ยังควบคุมสถานการณ์ฝุ่น ไม่ให้สูงถึงระดับวิกฤต หรือ 90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ติดต่อกัน3วันได้ จึงยังไม่จำเป็นต้องประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษใดๆ แต่ถ้าสถานการณ์ร้ายแรงขึ้น ภาครัฐก็เตรียมแผน4ระดับ รองรับไว้แล้ว ได้แก่

 

ระดับที่ 1 เมื่อค่าฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในช่วง 51-90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ให้หน่วยงานต่างๆเพิ่มความเข้มข้นการดำเนินมาตรการต่างๆ เช่น การเพิ่มจุดตรวจควันดำจาก 20 จุด เป็น 25 จุด /จัดชุดตรวจการ 16 ชุด ตรวจรถ ขสมก. /การคืนผิวจราจรในพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้า /การฉีดพ่นน้ำแรงดันสูง/เพิ่มความถี่การล้งถนน ควบคุมการก่อสร้าง และลดการเผาในที่โล่ง 5 จังหวัดรอบปริมณฑล

 

ระดับที่ 2 หากฝุ่นละออง PM2.5 เกิน 90ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ติดต่อกัน3วัน จะยกระดับเป็นมาตรการระดับ 2 ด้วยการควบคุมและลดจำนวนแหล่งกำเนิด เช่นลำจำนวนรถที่เข้าพื้นที่/หยุดก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้า ยกระดับแก้ไขแหล่งกำเนินมลพิษประเภทอุตสาหกรรมให้ได้มาตรฐานที่ดีกว่าปัจจุบัน

 

ระดับที่ 3 โดยให้อำนาจผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่น ตามมาตรา 28/1 วรรค 2 แห่ง พ.ร.บ.การสาะรณสุข พ.ศ.2535 ประกาศกำหนดให้กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญ / หากใช้มาตราการระดับ 3 ค่าฝุ่นยังสูงกว่า 90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ติดต่อกัน3วัน

 

ระดับที่ 4 คือให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เสนอให้นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจพิเศษ ตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 สั่งการให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ กระทำหรือร่วมกันกระทำการใดๆ เพื่อระงับหรือบรรเทาผลร้ายจากอันตรายและความเสียหายที่เกิดจากการแพร่กระจายของฝุ่น PM2.5 ต่อไป

 

ส่วนประเด็นที่มาของฝุ่นละอองจิ๋ว PM 2.5 ด้านจิสด้าระบุไม่ได้มาจากความร้อนจากการเผาไหม้ทางการเกษตรในกัมพูชา เพราะฝุ่นเหล่านั้นจะอยู่ในระดับ PM 10 ซึ่งฝุ่นที่เกิดขึ้นใน กทม.ขณะนี้เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ อันเกิดจากควันท่อไอเสียรถยนต์เป็นหลัก และสภาพอากาศปิด ลมสงบนิ่ง

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่: https://youtu.be/p_Yia3juwkg

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ