24 ม.ค. 2562
1,929 ครั้ง

เพจดังแฉทีมเศรษฐกิจ 3 ส. 'สมคิด-สุวิทย์-สนธิรัตน์' อยู่เบื้องหลังต่างชาติจดสิทธิบัตรกัญชา

ประเด็นการจดสิทธิบัตรกัญชาของชาวต่างชาติ ล่าสุดทางเพจ BIOTHAI หรือมูลนิธิชีววิถี ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับไทม์ไลน์เรื่อง 7 สิทธิบัตรกัญชา พร้อมกับรูปเบื้องหน้าเบื้องหลัง โดยระบุว่า

 

บางทีไทม์ไลน์นี้จะอธิบายได้ว่าทำไมคำขอสิทธิบัตรกัญชาที่ขาดคุณสมบัติตามกฎหมายที่จะได้รับการคุ้มครองของบริษัท GW Pahrma/Otsuka จึงไม่มีการยกเลิกคำขอเสียที

 

คำขอสิทธิบัตรทั้งหมดเพิ่งมีการประกาศโฆษณาในสมัยรัฐบาลคสช.นี่เอง โดย 4 คำขอเกิดขึ้นในช่วงนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

 

น่าสนใจที่ 3 คำขอสิทธิบัตรที่มีการประกาศโฆษณา เกิดขึ้นหลังจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และนายสุวิทย์ โรดโชว์ไปพบปะกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมชั้นแนวหน้าของญี่ปุ่น 5 บริษัท ได้แก่ Ajinomoto, Itochu, TEIJIN, DAICEL และ Otsuka ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2559

 

นายสมคิด ได้รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้รับทราบผลการเยือนญี่ปุ่น โดยระบุว่าเรื่องที่กลุ่มอุตสาหกรรมญี่ปุ่น 5 บริษัทเรียกร้องต่อรัฐบาลไทยประกอบไปด้วย 4 เรื่องสำคัญคือ

 

1) ขอให้รัฐบาลไทยช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการจดทะเบียนสิทธิบัตรในไทย

2) การใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่มเติมสำหรับค่าใช้จ่ายด้านวิจัยและพัฒนา

3) สนับสนุนการขยายโรงงาน ซึ่งมีประเด็นอุปสรรคจากข้อกำหนดในการใช้ประโยชน์ที่ดินในผังเมืองรวม

4) ความสนใจเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงและการลงทุนอื่นๆภายใต้ EEC

 

การยกเลิกคำขอสิทธิบัตรที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงมิใช่ความรับผิดชอบของกรมทรัพย์สินทางปัญญาเท่านั้น แต่เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลคสช. โดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมเศรษฐกิจ "3 ส." ของรัฐบาล ได้แก่ สมคิด-สุวิทย์-สนธิรัตน์ ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับปัญหาสิทธิบัตรกัญชาที่เกิดขึ้น

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่: https://youtu.be/qK_T6JTCPes

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ