26 ม.ค. 2562
2,532 ครั้ง

'ฮาน่า' เปิดใจฝุ่นจิ๋วทำ 'น้องฮาเปอร์' ไอหนักเจ็บคอ-กำเดาไหล 'ฮิวโก้' ปอดอักเสบ

หลังจากสภาพอากาศในกรุงเทพมหานคร และในอีกหลายจังหวัด ยังอยู่ในภาวะที่ไม่ดีนักจากพิษของฝุ่นละออง PM2.5 ทำให้ประชาชนเริ่มป่วยโรคทางเดินหายใจ ทั้งไอ และจามเป็นเลือดนั้น
 
ล่าสุด คุณฮาน่า ทัศนาวลัย ทัศนาวลัย ได้ออกมาโพสต์เรื่องฝุ่นพิษดังกล่าวที่ไม่ควรนิ่งเฉย เพราะลูกชายคนโต น้องฮาร์เปอร์ ต้องไปหาหมอมาหลายวันแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น มีอาการไอจนอ้วก ทำเอาเจ้าตัวสงสารลูกจับใจ 
 
วานนี้ (25 ม.ค)  คุณฮาน่า ทัศนาวลัย ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ถึงอาการป่วยของลูกชายว่า ความจริงขณะนี้ถือว่าประสบปัญหามีอาการไอกันทั้งบ้าน แต่คนที่หนักและน่าเป็นห่วงที่สุดคือน้องฮาเปอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้มีอาการไอได้หนึ่งสัปดาห์ แล้วเมื่อประมาณ 4-5 วันที่ผ่านมาน้องบอกว่ามีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก และรู้สึกเหมือนมีเสียงอะไรอยู่ในคอ ตนจึงพาไปตรวจตร่างกายกับแพทย์ ซึ่งแพทย์ได้ให้ยามาทานและบอกว่าอีก 3 วันน่าจะดีขึ้น แต่พอมาวันที่ 4 น้องมีอาการหนักว่าเดิม คือมีการไอตลอด ไม่ยอมหยุดจนอ้วกทำให้นอนไม่ได้ และมีอาการหายใจไม่ออกอีก อีกทั้งก่อนหน้านั้นบางคืนก็จะมีเลือดกำเดาไหล ทำให้เมื่อเที่ยงคืนของวันที่ 25 ม.ค.2562 ที่ผ่านมา ตนต้องพาตัวน้องฮาเปอร์ส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจอีกรอบว่าอาการที่เกิดขึ้นมาจากสาเหตุอะไร ซึ่งแพทย์ได้บอกว่าอาการของน้องมาจากเรื่องสภาวะอากาศที่เกิดขึ้นใขณะนี้ เพราะน้องไม่มีไข้
 
 อีกทั้งโรงเรียนน้องกับบ้านที่ก็ดันอยู่ในเขตที่มีค่าฝุ่นสูงอันดับ 2 -3 ด้วย เพราะมีการสร้างรถไฟฟ้าอยู่ใกล้ๆ จึงไม่รู้ว่าจะได้รับผลจากพวกนี้มากน้อยแค่ไหน เพราะก่อนจะมีข่าวเรื่องปัญหาค่าฝุ่นละอองออกมา ตนและคุณฮิวโก้ไม่อยากให้ลูกๆ อยู่ในห้องแอร์ตลอด อยากให้ลูกอยู่กับอากาศธรรมชาติที่บ้านจึงเปิดหน้าต่างตลอดในช่วงกลางวัน เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ซึ่งพอเจอแบบนี้แล้วก็อาจจจะเป็นวิธีที่ผิด เพราะคิดว่าจะดีต่อตัวลูกแต่อาจจะมีค่าฝุ่นที่เกินมาสักพักแล้วแต่ยังไม่รู้ พึ่งจะมาแตกตื่นกันเมื่อตอนที่มันสูงมากแล้ว 
 
ขณะนี้ตนเป็นกังวลมากเพราะตั้งแต่เล็กๆ น้องฮาเปอร์ จะเป็นต่อมอดีนอยด์ (adenoid) โตอยู่แล้ว ซึ่งเด็กที่มีต่อมนี้โตเวลาได้รับมลพิษมจากฝุ่นละอองตามอากาศจะทำให้ติดโรคง่ายและหายช้า แล้วที่ทำให้ตนยิ่งกังวลเพราะทุกครั้งแพทย์จะให้ยาแก้อักเสบมามาทาน จึงเป้นห่วงว่าถ้าเด็กได้รับยาพวกนี้ไปมากๆ ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันไม่ได้แล้วกลายเป็นเด้อยาจะต้องได้รับชนิดที่รุนแรงกว่าเดิมไปเรื่อยๆ และไม่รู้ว่าอากาศจะดีขึ้นเมื่อไหร่ และแพทย์ก็บอกว่าอาการแบบนี้อาจจะเกิดขึ้นได้เรื่อยๆ แต่ไม่รู้จะมีผลอีกเมื่อไหร่และมันจะน้อยหรือมากมากเท่าใด
 
คุณฮาน่า ยังกล่าวอีกว่า รู้สึกสงสารลูกมาก เพราะขนาดตนเองใส่หน้ากากอนามัยยังอึดอัดหายใจไม่ค่อยออก และกับน้องฮาเปอร์ที่เป็นเด็กและ รู้สึกหายใจไม่ออก มีอาการไอ คันคอ คันคออยู่แล้วต้องมาใส่หน้ากากอนามัยอีกยิ่งทำให้ตนสงสาร จึงตัดสินใจแก้ปัญหาให้น้องหยุดเรียนไปก่อน และพยามให้อยู่ในบ้าน และห้องที่เปิดเครื่องกรองอากาศตลอด ถ้าจะต้องออกไปไหนก็จะให้ใส่หน้ากากอยู่ตลอดเวลา เพราะตนก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรคืออะไรที่สามารถป้องกันได้ด้วยตัวเราเองก็พยายามทำ
 
และนอกจากน้องฮาเปอร์แล้วตัวคุณฮิวโก้เองก่อนหน้านี้ก็ไม่ชอบอยู่ในห้องแอร์ มักจะออกไปนั่งอยู่ตรงระเบียงดูวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งวัน ทำให้รับฝุ่นพวกนี้ไปเยอะมากมากพอสมควรถึงขั้นเป็นปอดอักเสบ และตนเองก็มี อาการคันตา คันหน้า คันจมูก คันคอ ทำให้ต้องทานยาแก้แพ้ทุกวันตั้งแต่มีปัญหาฝุ่นเกิดขึ้นแต่ไม่รุนแรงมาก ซึ่งขณะนี้อาการของคุณฮิวโก้นั้นดีขึ้นแล้ว แต่ยังมีไอนิดหน่อย ส่วนน้องฮาเปอร์ยังอยู่ในช่วงที่ต้องค่อยๆ รักษาต่อไป โดยแพทย์ให้รอดูอาการอีก 1 สัปดาห์ว่าอาการจะทุเลาลงหรือไม่ ดีขึ้นแค่ไหน  
 
ตนจึงอยากฝากถึงทุกคนให้ตระหนักถึงผลที่จะตามมา ถ้าใส่หน้ากากอนามัยได้ก็อยากให้ใส่ อย่ารอให้เกิดสิ่งไม่ดีหรือมีอาการรุนแรงแล้วถึงจะมาป้องกัน อยากจะให้ป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าอากาศจะดีขึ้นตอนไหน โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ยิ่งต้องใส่ เพราะตนทราบข้อมูลมาว่าพอร่างกายเด็กสะสมเยอะๆ จะสามารถทำให้พัฒนาการถดถอยหรือหยุดพัฒนาการ ส่งผลต่อสมอง ทำให้เกิดโรคร้ายในอนาคตและอาจจะเป็นภาหะของโรคอื่นๆ ได้ด้วย
 
คลิปเสียง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ