27 ม.ค. 2562
3,668 ครั้ง

คนกรุงเทพฯยิ้ม เช้านี้ฝุ่น PM2.5 ลดลง แต่เตรียมรับมือสถานการณ์ฝุ่นอีกระลอก 29-30 ม.ค.นี้

สถานการณ์ฝุ่นละอองจิ๋ว หรือ PM 2.5 ในกรุงเทพมหานคร เช้าวันนี้(27 ม.ค.) ดีขึ้นมาก แต่ต้องเตรียมตัวรับมือกันอีกระลอกหนึ่ง 
 
โดย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา นายภูเวียง ประคำมินทร์ บอกว่า 29-31 มกราคม นี้ สถานการณ์ฝุ่นละอองจะแย่ลงอีกครั้ง โดยจะมีหมอกในตอนเช้า ส่วนที่อยุธยา ปทุมธานี จะมีฝนตก แต่ตกไม่ถึงกรุงเทพฯ ลมสงบนิ่ง ทำให้จะสถานการณ์ฝุ่นละอองแย่ลงไปอีก แต่ในวันนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ ดีขึ้น ท้องฟ้าแจ่มใส 
 
สถานการณ์ฝุ่นละออง ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เวลา 10.00 น. บริเวณที่ตรวจพบ ฝุ่นละออง ลดลงมาเหลือ 11 จุด จากเมื่อวานนี้(26 ม.ค.) 41 จุด 
 
โดยอันดับ 1.ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ค่าฝุ่นละออง PM2.5  73 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
2.ภายในสำนักงานเขตบางเขน ค่าฝุ่นละออง PM2.5  59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
3.บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก ค่าฝุ่นละออง PM2.5  54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
4.บริเวณสนามหลวง ค่าฝุ่นละออง PM2.5  51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
5.ริมป้ายรถเมล์บริเวณแยกมไหสวรรย์ ค่าฝุ่นละออง PM2.5  51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
 
 
สมุทรสาคร - ผู้ว่าฯ เปิดปฏิบัติการล้างถนนทั่วเมือง ขอชะลอฝนหลวงวิเคราะห์ผลกระทบนาเกลือ
 
นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำเครื่องฉีดพ่นฝุ่นละอองน้ำทำการฉีดพ่นที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อลดฝุ่นละอองในอากาศ
 
จากนั้นก็ได้นำไปฉีดพ่น บริเวณโรงเรียนวัดราษฎร์รังสรรค์ ต.คอกกระบือ อ.เมือง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ติดกับถนนพระราม 2 และเป็นเขตก่อสร้างถนนพระราม 2 มีฝุ่นปริมาณมาก 
 
โดยนายสมคิด ได้เปิดเผยถึงมาตรการในเรื่องของการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองของจังหวัดสมุทรสาครที่เป็นตัวแดงมา 2 วันแล้ว ว่า มาตรการเร่งด่วนที่กำลังดำเนินการ คือ นำเครื่องฉีดพ่นละอองน้ำไปฉีดตามจุดต่างๆที่เป็นจุดเสี่ยง หรือตรงจุดที่มีค่าฝุ่นละอองสูงมากๆ โดยเฉพาะบริเวณใกล้ๆ ถนนพระราม2 เพื่อให้ช่วยลดประมาณฝุ่นละอองในอากาศลงเท่าที่จะทำได้ 
 
พร้อมกันนี้ก็จะเปิดปฏิบัติการล้างถนนทั่วเมือง โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง ดำเนินการล้างถนนในพื้นที่รับผิดชอบพร้อมกัน และล้างอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยเฉพาะถนนสายหลักอย่างถนนพระราม 2 / ถนนเพชรเกษม และถนนเศรษฐกิจซึ่งเป็นถนนเชื่อมต่อระหว่างถนนพระราม 2 กับ ถนนเพชรเกษม เป็นต้น 
 
นอกจากนี้ทางด้านของโรงงานอุตสาหกรรมนั้น ทางกรมโรงงานอุตสาหกรรมก็ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ ดำเนินการเข้าตรวจอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้โรงงานปล่อยควันพิษออกมาได้
 
ส่วนในเรื่องของการทำฝนหลวงที่ตนได้เคยหารือกับอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตรไปนั้น ทางอธิบดีฯ ได้ชี้แจงว่า ในช่วง 4-5 วันนี้ สภาพอากาศของจังหวัดสมุทรสาคร ยังไม่สามารถทำฝนหลวงได้ แต่ในระยะต่อไปก็ต้องดูสภาพอากาศอีกครั้งว่าสามารถทำได้หรือไม่ 
ซึ่งตนก็ได้ขอให้ชะลอเรื่องทำฝนหลวงไว้ก่อนเพราะหลังจากที่ตนได้ร้องขอไป ก็มีเสียงสะท้อนจากพี่น้องชาวเกษตรกรนาเกลือว่า หากทำฝนหลวงในระยะนี้จะส่งผลต่อการทำนาเกลือที่อยู่ระหว่างการเก็บผลผลิตได้ ดังนั้นแม้ว่าสภาพอากาศจะเหมาะสมแล้ว 
 
แต่ก็ต้องมีการหารือกับหลายภาคส่วนว่าหากทำฝนหลวงแล้วจะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรที่ทำนาเกลือและอาชีพอื่นๆ อย่างไรบ้าง จึงจะตัดสินใจกันอีกครั้งว่า สมควรหรือไม่สมควรทำฝนหลวง ส่วนการก่อสร้างถนนก็ได้ขอความร่วมมือจากกรมทางหลวง ให้ชะลอการก่อสร้างไว้ก่อนในช่วงที่ค่าฝุ่นละอองยังคงพุ่งสูง แต่ถ้าตรงจุดไหนที่ไม่สามารถชะลอได้ ก็ขอให้มีการสเปรย์น้ำตลอดเวลา ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี
 
ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร กล่าวทิ้งท้ายว่า ในขณะนี้สิ่งที่ดีที่สุดที่จะช่วยกันลดปริมาณฝุ่นละอองให้น้อยลงได้ก็คือ การสนธิความร่วมมือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งให้ออกมาล้างถนนอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมายโรงงานอุตสาหกรรม กฎหมายจราจร กฎหมายกรมขนส่งทางบก กฎหมายสิ่งแวดล้อม และการสร้างความตระหนักให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/N0Nsi3bUQ6Q
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ