28 ม.ค. 2562
4,734 ครั้ง

ฝุ่นจิ๋วยังต้องลุ้นวันต่อวัน ลมพัดอ่อนคาดค่าฝุ่นกลับมาสูงอีก จ่อจับมือญี่ปุ่นแก้ให้ได้ใน 2 ปี

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขต กทม.และปริมณฑลต้องลุ้นวันต่อวัน ช่วงสุดสัปดาห์ค่าฝุ่นลดลง เพราะลมหนาวมาแรง ด้านกรมอุตุฯคาดวันนี้ อากาศลอยตัว แต่ลมจะพัดอ่อนลง และควันจากรถในวันเปิดทำงาน อาจทำให้ค่าฝุ่นน่าจะกลับมาสูงขึ้นอีก

 

โดยล่าสุดเมื่อเวลา 04.00 น.ของวันที่ 28 ม.ค.2562 พบเกินค่ามาตรฐานทั้งหมด 9 จุด สูงสุดอยู่ที่ ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 68 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก 56 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ภายในสำนักงานเขตบึงกุ่ม 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ภายในสำนักงานเขตบางเขน และสนามหลวง 53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

ด้านนายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษได้ชี้แจงผลวิจัยของนักวิชาการจากสถาบันพัฒนบริหารศาสตร์หรือนิด้า ที่ระบุว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็กมีโลหะหนักมีธาตุก่อมะเร็งในอากาศ 3 ชนิดว่า

 

องค์ประกอบของฝุ่นจะมีความแตกต่างตามฤดูกาลและกิจกรรมบริเวณใกล้เคียง จึงต้องศึกษาวิเคราะห์แหล่งกำเนิดของฝุ่นให้รอบคอบ พร้อมยืนยันว่า หลายประเทศรวมถึงประเทศไทยได้กำหนดค่ามาตรฐานสำหรับองค์ประกอบเคมีของฝุ่นบางชนิดเป็นค่ามาตรฐานแล้ว

 

นอกจากนี้ทางกรมควบคุมมลพิษ มีโครงการความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น ด้านการจัดการคุณภาพอากาศ กิจกรรมสำคัญได้แก่ การจัดทำบัญชีการระบายฝุ่นละอองขนาดเล็ก การวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีและแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง และการพัฒนานโยบายมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองสำหรับประเทศไทย โดยมีระยะเวลาดำเนินการอย่างน้อย 2 ปี (2561-2563) คาดว่าจะมีการนำเสนอผลการศึกษาดังกล่าวในการสัมมนาครั้งที่ 3 ในเดือน เม.ย.นี้


ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3zPWQY5ahzE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ