28 ม.ค. 2562
1,218 ครั้ง

ห่วงฝุ่นจิ๋วทำ นทท.ไม่มาไทย คาดชาวจีนมาเที่ยวไทยช่วงตรุษจีน 3 แสนคน

สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า ขณะนี้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวกังวลว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จะกระทบการท่องเที่ยวไทย

 

ชี้หากปล่อยให้มีปัญหาพีเอ็ม 2.5 เกินมาตรฐานยาวนานติดต่อกัน 5 วัน นักท่องเที่ยวอาจไม่เดินทางมาเที่ยวไทยหรือเลื่อนท่องเที่ยวออกไป 1-2 ปี รัฐบาลต้องมีมาตรการเพื่อเร่งแก้ปัญหา ทั้งมาตรการระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาวอย่างจริงจัง เหมือนหลายๆประเทศที่กำลังดำเนินการ หรือประเทศที่พัฒนาแล้วดำเนินการอยู่

 

ทั้งนี้คาดว่าในช่วงตรุษจีนปีนี้ นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวไทยประมาณ 300,000 คน สร้างรายได้มากกว่า 10,000 ล้านบาท และไตรมาส 1 ปีนี้น่าจะมียอดนักท่องเที่ยวจีนประมาณ 3 ล้านคนใกล้เคียงช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งการกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนเกิดจากมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลง ตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (VISA ON ARRIVAL : VOA) 2,000 บาทต่อราย

 

อย่างไรก็ตามเชื่อว่า ในช่วง 6-7 ปีนี้ การเติบโตของรายได้นักท่องเที่ยวและปริมาณ คงเติบโตได้ประมาณ 5% ต่อปี แต่หลังจากมีการสร้างสุวรรณภูมิเฟส 2 เสร็จ สนามบินดอนเมืองเฟส 3 เสร็จ ขยายสนามบินอู่ตะเภาเสร็จ และรถไฟฟ้าเชื่อมสามสนามบิน รวมทั้งมีรถไฟเชื่อมเมืองหลักสู่เมืองรอง การเติบโตของนักท่องเที่ยวจะก้าวกระโดดอีกครั้ง จากที่ตอนนี้ระบบคมนาคมของไทยเต็มขีดความสามารถในการรองรับแล้ว

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vsfoybag8MA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ