30 ม.ค. 2562
7,041 ครั้ง

พระราม 2 ค่าฝุ่นพุ่งเกิน 4 เท่า นายกฯแนะฉีดน้ำจากตึกสูง-งดเผากระดาษช่วงตรุษจีน

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขต กทม.และปริมณฑลยังวิกฤตหนัก โดยเฉพาะริมถนนพระราม 2 จ.สมุทรสาคร ที่บางช่วงเวลามีค่าฝุ่นเกินมาตรฐานพุ่งสูงกว่า 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงกว่าที่กำหนดถึง 4 เท่า  โดยล่าสุดเมื่อเวลา 04.00 น.ของวันที่ 30 ม.ค.2562 พบเกินค่ามาตรฐานทั้งหมด 34 จุด

 

 โดยสูงสุดอยู่ที่ ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 138 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ภายในสำนักงานเขตบางเขน, ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน 85 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมถนนจามจุรีสแควร์ เยื้อง MRT สามย่าน 82 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก และบริเวณสนามหลวง 80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงถึงปัญหาวิกฤติฝุ่นละอองในพื้นที่ กทม.และ 5 จังหวัดรอบ กทม.ว่า ยังเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ ยังไม่สามารถแก้ปัญหาให้หมดในระยะเวลาอันใกล้ได้ จึงต้องหามาตรการที่เหมาะสม ทั้งมาตรการระยะสั้น ระยะยาว และมาตรการเบาไปหาหนัก

 

ซึ่งวันนี้หารือกันและจะให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้ขับเคลื่อนบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวทั้งระบบ หารือภาพรวม อย่างมาตรการเร่งด่วนที่ได้ทำไปแล้ว

 

เช่น การฉีดพ่นน้ำสามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง วันนี้มีความคิดใหม่ ให้เพิ่มพ่นละอองน้ำจากตึกสูง เช่น จากตึกใบหยกลงมา ซึ่งเอกชนได้เสียสละเงินส่วนหนึ่งมาช่วยเหลือตรงนี้ด้วย โดยส่วนขณะนี้กระทรวงกลาโหมกำลังดำเนินการ

 

นายกฯกล่าวว่า สำหรับการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุฝุ่นละออง PM 2.5 และ PM 10 ตนไม่ได้ตำหนิว่าใครต้องทำอะไร อย่างที่กล่าวอ้างกันไปก็ทำทุกอัน สิ่งสำคัญที่สุดวันนี้คือการให้ไปแสวงหาความร่วมมือจากภาคเอกชน ทั้งในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรมว่าจะสามารถช่วยลดมลภาวะนี้อย่างไร ซึ่งมีกฎหมายในการบังคับใช้อยู่แล้ว ต้องไปดูพอบังคับใช้หรือไม่ หรือต้องมีมาตรการพิเศษหยุดเครื่องจักรในช่วงเช้า ช่วงเย็นได้หรือไม่ แต่หากเราไปบังคับมากๆก็จะส่งผลกระทบในส่วนอื่นๆด้วย

 

นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือประชาชน งดจุดธูป เผากระดาษเงิน กระดาษทองในช่วงตรุษจีน เพื่อลดสาเหตุการเกิดมลพิษอีกทางหนึ่ง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/stbUq4EgHb0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ