31 ม.ค. 2562
12,433 ครั้ง

'บิ๊กตู่' เตรียมใช้ไม้แข็งแก้ฝุ่น จับรถควันดำ-ห้ามนั่งรถคนเดียว-ใช้รถวันคู่วันคี่-สั่งทหารตรวจโรงงาน สั่งปิดวันละ ชม.

นายกรัฐมนตรี เตรียมคาดโทษ ผู้อำนวยการเขต โรงงานอุตสาหกรรม รถควันดำ ต้นเหตุฝุ่นละอองPM2.5เกินมาตรฐาน เตรียมใช้ไม้แข็ง รถยนต์ส่วนบุคคล วิ่งวันคู่วันคี่ พร้อมสั่งการทหาร โดยกอ.รมน. เข้าตรวจฝุ่นละอองโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศ สั่งปิดโรงงานวันละ 1 ชม.

 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างการปาฐกถาพิเศษ “อนาคตไทย อนาคตเรา Our country Our future” ถึงการแก้ปัญหาค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนในขณะนี้ว่า รัฐบาลได้ดำเนินการทุกอย่างทั้งมาตรการในระยะสั้นและระยะยาว ทั้งการให้ข้อมูลข่าวสาร การฉีดน้ำเพื่อลดฝุ่นละอองและการจัดหาหน้ากาก แต่ก็ยังโดนประชาชนโจมตีในโซเชียลมีเดีย เช่น หากเด็กที่ใส่หน้ากากแล้วหน้ากากหลุดจะทำอย่างไร จะต้องให้ตนไปสวมหน้ากากให้หรือ สิ่งเหล่านี้ทุกคนต้องช่วยกัน ขออย่าแสดงความคิดเห็นผ่านโซเชียลมีเดีย

 

พร้อมสั่งการ กรุงเทพมหานครและผู้อำนวยการเขตทุกเขตให้มีแจ้งค่าฝุ่นละอองในทุกวัน และทุกพื้นที่ หากเขตใดไม่ได้รับการแก้ไขอะไร ก็จะคาดโทษผอ.เขต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ อย่างกรมควบคุมมลพิษ

 

ส่วนเรื่องการตรวจควันดำ รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ แต่พอตรวจมากก็ทำให้รถติด ดังนั้น คนที่เป็นเจ้าของรถต้องมีจิตสำนึก หากรู้ว่ารถมีควันดำก็ไม่ควรขับออกมา ดังนั้น รถควรได้รับการตรวจควันดำจากอู่ ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจเพียงอย่างเดียว และควรแก้ปัญหาที่ตัวบุคคล ขณะที่รถน้ำมันดีเซล หากพบว่ามีควันดำก็จะต้องหยุดวิ่งทันที เพราะตอนนี้ถึงเวลาต้องเข้มงวด และทุกคนต้องการให้รัฐบาลออกมาตรการเช่นนี้ใช่หรือไม่ เช่น หากพบควันดำก็ให้จอดรถทันที ลากรถไปเก็บ แล้วให้คนมารับ ซึ่งวันนี้ตอนไม่อยากให้ใครเดือดร้อน แต่ทุกคนต้องมีจิตสำนึก

 

ขณะเดียวกันรถที่วิ่งเข้ากรุงเทพมหานคร ในสภาพอากาศที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน มาตรการหลังจากนี้ต่อไปหากแก้ไขไม่ได้ก็จะให้รถวิ่งเฉพาะวันที่ วันคู่ รถที่ใช้น้ำมันดีเซลก็จะวิ่งได้เฉพาะเส้นทางที่กำหนดไว้เท่านั้น ส่วนในต่างจังหวัด และพื้นที่ปริมณฑล ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอ หรือหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องรับผิดชอบ นี่ถือเป็นมาตรการด้านจราจร

 

นายกรัฐมนตรี ยังมีมาตรการควบคุมโรงงานอุตสาหกรรม ให้หยุดทำงานในช่วงเช้า บ่าย และเย็น หรือในช่วงที่มีค่าฝุ่นละอองสูง วันละ 1 ชม. โดยจะออก เป็นคำสั่งหัวหน้า คสช. อนุญาตให้ทหารและ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. ในพื้นที่เข้าไปตรวจสอบโรงงานอุตสากรรมได้ทุกที่ทุกเวลา ทั้ง 76 จังหวัด

 

และหากโรงงานใดไม่ได้รับการดูแลจากหน่วยงานในพื้นที่ก็จะถูกลงโทษ ซึ่งที่ผ่านมาเคยไม่มีการแก้ไขเลย เพราะโรงงานทุกโรงงานจะมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสิ่งแวดล้อมในโรงงานอยู่แล้ว ทั้งนี้ ยืนยันว่าการออกคำสั่งนี้ ไม่ได้ใช้อำนาจมาตรา 44 ทั้งสิ้น พร้อมถามกลับ พอใจกับมาตรการนี้หรือไม่

 

ส่วนมาตรการอนาคตหลังจากนี้ผู้ใช้รถยนต์ส่วนตัว ต่อไปก็ขับรถคนเดียวก็ไม่ได้ จะต้องมีเพื่อนนั่งร่วมทางด้วย แท็กซี่ก็เหมือนกันต้องมีผู้โดยสารอื่นๆ ขึ้นมาด้วย ไม่ใช่นั่งมาแค่ผู้โดยสารคนเดียว ดึงเอาคนอื่นขึ้นมาด้วย ซึ่งต้องติดตามผลว่าจะเป็นอย่างไร เพราะทุกวันนี้ตนโดนด่า หาว่ารัฐบาลไม่มีมาตรการอะไรออกมาเลย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/007weGpVtHs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ