01 ก.พ. 2562
2,108 ครั้ง

โดรน 50 ตัว-เครื่องบิน 47 ลำ ขึ้นบินฉีดละอองน้ำดับฝุ่น ห้ามรถเมล์ ขสมก.ควันดำออกวิ่งในกทม.

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขต กทม.และปริมณฑล ยังคงไม่คลี่คลาย ล่าสุดเมื่อเวลา 04.00 น.ของวันที่ 1 ก.พ.2562 พบเกินค่ามาตรฐานทั้งหมด 34 จุด

 

โดยสูงสุดอยู่ที่ภายในสำนักงานเขตบางเขน 96 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม 86 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก และภายในสำนักงานเขตบางพลัด 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้ประสานไปยังชมรมโดรนเพื่อการเกษตร ซึ่งมีโดรนอยู่จำนวน 50 ตัวมาร่วมปฏิบัติการขึ้นบินฉีดน้ำพ่นละอองในอากาศเพื่อช่วยดูดจับฝุ่นละออง ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 1 ก.พ. โดยกทม.จะรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้แก่ทางชมรม ควบคู่กับการประเมินสถานการณ์และตรวจวัดคุณภาพอากาศทุก 3-5 ชั่วโมงเพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์วิกฤตฝุ่นละออง

 

โดยจะตั้งฐานการบิน 6 จุด ได้แก่ ฐานบินบริเวณลานคนเมือง ฐานบินบริเวณวัดพระศรีมหาธาตุ (บางเขน) ฐานบินมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ฐานบินสวนจตุจักร จะบินบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ฐานบินสวนลุมพินี จะบินบริเวณอนุสาวรีย์ ร.6 และถนนพระราม 4 และ ฐานบินสะพานพระราม 9 ฝั่งพระนคร เขตบางคอแหลม

 

ซึ่งการปฏิบัติแก้วิกฤตครั้งนี้จะเป็นการลดฝุ่นละออง 3 ระดับความสูง ได้แก่ ระดับบนสุดใช้โดรนจะบินฉีดพ่นละอองน้ำ โดยโดรนแต่ละเครื่องมีรัศมีทำการบินประมาณ 2 ตารางกิโลเมตร (ตร.ก.ม.) ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ และสามารถบรรทุกน้ำได้ 5-10 ลิตร ก่อนจะขึ้นไปฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ ซึ่งแต่ละครั้งสามารถบินได้ประมาณ 15-20 นาที โดยใช้ความสูง 50 เมตร จากนั้นจะลงมาเปลี่ยนแบตเตอรี่และเติมน้ำสำหรับฉีดพ่น

 

ส่วนระดับที่ 2 รถน้ำพร้อมอุปกรณ์จาก สปภ. และสวล. จะฉีดฝอยละอองน้ำขึ้นไปอากาศ และระดับที่ 3 เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดของสำนักงานเขตจะกวาด และล้างทำความสะอาดบนพื้นจราจร ทางเท้าและพื้นที่สาธารณะทั่วไป

 

ขณะที่นาวาอากาศตรี ปิยะ ตรีกาลนนท์ ซีอีโอ บ.บางกอกเอวีเอชั่นเซ็นเตอร์ จำกัด พร้อมให้การช่วยเหลือ กทม. จะใช้เครื่องบิน เบื้องต้น 10 ตัว จากทั้งหมด 47 ตัว ติดตั้งเครื่องพ่นน้ำ ที่สนามบินของวิทยุการบินที่คลอง 15 โรงเรียนการบินกรุงเทพ ในวันที่ 1ก.พ. เวลา 09.30 น. ซึ่งเครื่องบิน  1 ตัว จะบรรจุน้ำ 150 ลิตร และบินพ่น ละอองน้ำได้นาน 30-45 นาที ต่อ 1 ภารกิจ โดยจะบินในพื้นที่พระราม2 ที่มีค่าฝุ่นละอองสูงสุด


ด้าน ขสมก.ได้กำหนดมาตรการ ลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 โดยการตรวจวัดควันดำรถโดยสารก่อนนำรถออกวิ่งให้บริการประชาชน โดยห้ามมิให้รถที่มีควันดำเกินค่ามาตรฐาน ออกวิ่งโดยเด็ดขาด หากตรวจพบจะส่งเข้าซ่อมบำรุงโดยทันที ให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง กรองน้ำมันเครื่อง และไส้กรองน้ำมันดีเซล รวมทั้งการล้าง ทำความสะอาดท่อพักไอเสีย ก่อนรอบปกติ รวมทั้งกำชับให้พนักงานขับรถโดยสาร ออกรถด้วยเกียร์ 1 ทุกครั้ง เพื่อลดการปล่อยควันดำ

 

โดยกระทรวงคมนาคมได้กำหนดค่ามาตรฐานควันคำที่สูงกว่าที่กรมควบคุมมลพิษกำหนดจาก 45% เป็น 30% หากตรวจพบห้ามรถออกวิ่งทันที พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้ ขบ.เข้มงวดร้านค้าที่รับติดตั้งสวิตซ์ เปิด-ปิดตรวจจับควันดำ หากพบร้านที่กระทำผิดจะสั่งปิดทันที

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5-Bk77RcMfg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ