01 ก.พ. 2562
2,237 ครั้ง

'บิ๊กตู่' อัดบางพรรคยกปัญหาฝุ่นมาโจมตี บอกใครเจอรถควันดำ ถ่ายรูปมาแจ้งในเฟซนายกฯได้เลย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงปัญหาวิกฤตฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่กทม. และปริมณฑล

 

ระบุสาเหตุหลักคือยานพาหนะเกือบทั้งหมด เป็นการเผาไหม้จากเครื่องยนต์ วันนี้ก็มีเสนอมาให้ยกเลิกรถที่วิ่งแล้ว 10 ปี แล้วใครขับรถแค่ 3 ปีบ้าง คนมีหลากหลายอาชีพหลากหลายระดับ แต่ไม่ใช่ว่ารถเก่าจะไม่มีคุณภาพ ต้องดูบริบทของประเทศไทยด้วย การจะห้ามหรือจะปิดอะไรก็แล้วแต่ PM 2.5 วันนี้ตกใจกันทั้งประเทศ ใช่เป็นเรื่องสุขภาพ

 

นายกฯ กล่าวอีกว่า รัฐบาลก็ค่อยๆแก้ ถ้าแก้โครมเดียวก็เดือดร้อนกันทั้งหมด ใครยอมไหม ไม่ใช้รถทั้งหมด เพราะปัญหามาจากรถมากที่สุด วันนี้ก็แก้ปัญหาตรวจรถวันละ 8-9 พันคัน เขาติดสติกเกอร์แล้ว คันไหนห้ามวิ่งไม่วิ่ง หลายคนบอกดีแต่พ่นน้ำ ไม่เคยดูเลย คนเขาทำงานแทบตายก็ไม่อยากทำแล้ว ที่ควันดำก็จอดหมดแล้วตอนนี้รถที่เข้ามาจากต่างจังหวัดก็ตั้งด่านตรวจ 6 ด้าน รอบกรุงเทพฯ

 

ซึ่งมีบางพรรคนำประเด็นฝุ่นมาโจมตีทางการเมือง บอกตนเอาแต่สวดมนต์ วันนี้ต้องปิดโรงเรียนก็ปิดไป ก็มาบอกว่าควรปิดตั้งนานแล้ว ฉันล่ะก็เบื่อใจจริงๆ

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า แต่ปัญหาเกิดจากการสะสม ในส่วนที่ลอยมา ต่างประเทศก็ประสานไป ซึ่งจากรอบบ้านก็สำรวจแล้วมันพัดออกนอกอีกทางนึง ไม่ได้เข้ากรุงเทพฯไม่ได้เข้าประเทศไทย ฟังตรงนี้บ้าง แต่ทั้งหมดใครเป็นคนทำ ตนก็ทำเพราะตนนั่งรถ ทุกคนร่วมกันทำหมด ฝุ่นผงที่ว่านี้ ลดลงได้ไหม เอาไหมวันหน้ารัฐบาลนายกรัฐมนตรีเดินมาทำงาน เอาไหมท่านมาจากจังหวัดไหนเดินมา หรือไม่ใช้รถส่วนตัวเลย ใช้รถร่วมบริการอย่างเดียว

 

ทุกคนจะได้มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหานี้ ไม่ใช่เอ่ยอะไรรัฐบาลก็ต้องแก้ รัฐบาลมีอย่างเดียวคือบังคับใช้กฎหมาย และมันก็แรงขึ้นแรงขึ้น พอใช้ไม่ได้ขึ้นมา กฎหมายเสียอีก เหมือนกฎหมายจราจรที่เสียหมดทุกอัน เพราะกฎหมายเขียนถึงคนส่วนรวมทุกคนจึงต้องปฏิบัติ ไม่มีกฎหมายไหนที่เขียนเฉพาะคน ไปเขียนกันใครไม่ได้ นั่นคือประชาธิปไตย เหมือนที่ท่านต้องการกันอยู่วันนี้

 

นอกจากนี้ในเฟซบุ๊กของนายกฯ ยังมีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับการแก้ปัญหาฝุ่นว่า "ผมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กวดขันเรื่องรถที่ปล่อยควันดำแล้ว หากใครยังพบเห็นรถยนต์ควันดำถ่ายรูปส่งมาทางช่องทางเฟซบุ๊กนี้ของผมได้เลย เราต้องช่วยกันครับ"

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Qtd15Xq3Uzc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ