01 ก.พ. 2562
65,707 ครั้ง

สหรัฐฯเกิดลมวนขั้วโลก หนาวติดลบฉับพลัน บางเมืองหนาวกว่าขั้วโลกใต้ สาดน้ำกลางอากาศกลายเป็นน้ำแข็ง

สหรัฐฯเผชิญปรากฏการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์ (ลมวนขั้วโลก) กระแสลมหนาวพัดปกคลุมเขตภูมิภาคมิดเวสต์ หรือตะวันตกตอนกลางของสหรัฐฯ ที่ทำให้อุณหภูมิหนาวจัดแบบฉับพลัน บางจุดติดลบ 40 และ 50 องศา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 12 ราย

 

พบรถจอดตายในถนนกว่า 20 คัน เนื่องจากเครื่องยนต์ทำงานไม่ได้ เมื่อต้องเจอกับสภาพอากาศที่หนาวจัด โดยที่ชิคาโกมีอากาศติดลบกว่า 30 องศา นับว่าหนาวที่สุดตั้งแต่ปี 1985 ทำให้โรงเรียน ธนาคาร ร้านค้า ต้องปิดทำการชั่วคราว และมีบางเมืองทำสถิติอากาศหนาวกว่าพื้นที่แอนตาร์กติกา หรือขั้วโลกใต้แล้ว

 

ขณะที่ในโลกออนไลน์มีการทดลองสาดน้ำใส่กระจก จับตัวเป็นน้ำแข็งทันที ภายในไม่กี่วินาที หรือทดลองยิงปืนฉีดน้ำไปในอากาศ ก็กลายเป็นละอองน้ำแข็ง

 

นอกจากนี้สภาพภูมิอากาศที่ติดลบหลายสิบองศา ยังส่งผลกระทบต่อการคมนาคมทางรถไฟ โดยการรถไฟในนครชิคาโกจำเป็นต้องจุดไฟให้ความร้อนกับตัวราง เพื่อป้องกันไม่ให้ความเย็นสุดขั้วทำให้ตัวเหล็กแตกจนเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ กลายเป็นภาพชวนหวาดเสียวให้แก่ผู้สัญจรผ่านไปมา

 

ซึ่งทางการรถไฟนครชิคาโกยืนยันว่า ไม่ได้จุดไฟเผาราง แต่เปลวไฟที่เห็นมาจากระบบท่อฮีทเตอร์และตัวเป่าลมร้อนที่วางเคียงข้างกับตัวรางรถไฟเท่านั้น และการกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องปกติทางเทคนิคของการรถไฟที่นำมาใช้ทุกครั้งเมื่ออุณหภูมิลดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ