04 ก.พ. 2562
6,604 ครั้ง

'มาราปาตานี' แถลงผ่านคลิปสั้น เผยไม่พอใจหัวหน้าคณะพูดคุยฯ ฝ่ายไทย - ล้มโต๊ะเจรจาสันติภาพ จนกว่าจะเลือกตั้งเสร็จ

ความเคลื่อนไหวจาก นายสุกรี ฮารี หัวหน้ากลุ่มมาราปาตานี ออกแถลงการณ์เป็นคลิปสั้นๆ ความยาวประมาณ 1 นาที โดยเนื้อหาใจความคือ 'ไม่ยอมรับ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยของรัฐบาลฝ่ายไทย'
 
โดยมีการระบุอ้างอิงว่า พล.อ. อุดมชัย ไม่ได้มาหารือที่มาเลเซีย โดยมีการอ้างอิงว่า จะขอพบนายสุกรี เป็นการส่วนตัว ซึ่งทำให้เกิดการมองว่า รับไม่ได้กับท่าทีลักษณะนี้ แล้วมีนัยยะแอบแฝงหรือไม่ ถึงไม่คุยกับคนอื่นๆ แต่จะคุยกับนายสุกรีเพียงคนเดียว 
 
ในแถลงการณ์คลิปสั้นๆ ยังระบุอีกว่า จะมีการล้มโต๊ะการเจรจาสันติภาพทั้งหมด จนกว่าไทยจะเลือกตั้ง แล้วก็ได้รัฐบาลใหม่ โดยขอให้รัฐบาลใหม่เปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุย ซึ่งที่ว่านี้เป็นจุดยืนของกลุ่มมาราปาตานี 
 
ขณะเดียวกันเหตุการณ์ความไม่สงบสุขของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังคงมีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อวานนี้ช่วงบ่าย 14.30 น. เกิดเหตุระเบิด ที่หมู่บ้านบาโงยือริง ม.3 ต.บือเระ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ปิดเส้นทางเข้าออกภายในหมู่บ้านไว้ชั่วคราว ที่เกิดเหตุพบว่าบริเวณโคนเสาไฟมีร่องรอยถูกระเบิดเสียหายเล็ก มีชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องกระจายไปทั่ว
 
ช่วงเวลาเกิดเหตุมีประชาชนเดินทางไปมาตามปกติ โชคดีที่ไม่มีใครผ่านไปมาจึงไม่มีใครได้รับอันตราย 
 
คาดการณ์ว่าเหตุระเบิดในครั้งนี้อาจเชื่อมโยงกับกรณีที่กลุ่มมาราปาตานี แถลงการณ์ หรือไม่ เบืองต้นตั้งประเด็นว่าคนร้ายสร้างความวุ่นวายเพื่อแสดงศักยภาพ
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bRIp92MwXek
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ