05 ก.พ. 2562
1,678 ครั้ง

กทม.จับมือ ใบหยกฉีดพ่นน้ำจากชั้น 81 หวังลดฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศ

ผอ.เขตราชเทวี พร้อมด้วยประธานกลุ่มใบหยก นำทีมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเขตราชเทวีทดสอบการฉีดพ่นน้ำจากบนระเบียง ชั้น 81 โรงแรมใบหยกสกาย (ตึกใบหยก 2) เพื่อศึกษาผลที่จะได้รับจากการพ่นน้ำลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5PM ในอากาศ
 
วานนี้ (4 ก.พ.) นายธีรยุทธ ภูมิศักดิ์ ผู้อำนวยการเขตราชเทวี พร้อมด้วย นายพันธ์เลิศ ใบหยก ประธานกลุ่มใบหยก นำทีมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเขตราชเทวีทดสอบการฉีดพ่นน้ำจากบนระเบียง ชั้น 81 โรงแรมใบหยกสกาย (ตึกใบหยก 2) เพื่อศึกษาผลที่จะได้รับจากการพ่นน้ำลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5PM ในอากาศ
 
นายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ ผอ.เขตราชเทวี กล่าวว่า การฉีดพ่นละอองน้ำลดฝุ่นที่ตึกใบหยกนี้เกิดขึ้นหลังมีการทดลองฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อดักฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ไปแล้วหนึ่งรอบ โดยการฉีดพ่นละอองน้ำมีในบริเวณระเบียงชั้น 81 ที่ติดตั้งหัวฉีดดับเพลิงแบบมอนิเตอร์ และในบริเวณชั้น 85 ที่ติดตั้งสเปรย์พ่นน้ำร่วมด้วยโดยการฉีดละอองน้ำทั้ง 2 ชั้น (ชั้น 81, ชั้น 85) จะดำเนินการในชั่วโมงเร่งด่วน คือช่วงเวลา 6.00-9.00 น. และ 15.00-19.00 น. โดยจะมีการประเมินสถานการณ์ฝุ่นละอองเป็นระยะว่า จะฉีดน้ำเป็นเวลานานเท่าใดเพราะใน 1 วินาที จะใช้น้ำมากถึง 40 ลิตร หลังจากมีการฉีดน้ำที่ตึกใบหยก ทางเขตก็จะมีการล้างถนนในเวลากลางคืน
 
ทั้งนี้ในส่วนของเขตราชเทวี ได้ทดลองติดตั้งเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงโดยได้รับความร่วมมือจากอาคารสูงทั้งหมด 8-9 อาคาร ของเขตราชเทวี เช่น อาคารซีพี และไซต์งานก่อสร้างทั้งหมด สเปรย์น้ำเพื่อลดฝุ่นละออง PM 2.5 ทั้งนี้ทุกอาคารไม่ได้ยืมอุปกรณ์จากสำนักงานเขต ทั้งภาคเอกชนและหน่วยงานราชการอื่นๆ เป็นผู้ดำเนินการแต่ละอาคารเอง สำหรับกำหนดเวลาอาคารสูงนั้นช่วงเวลาการฉีดของแต่ละอาคาร ทุกอาคารให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยเลือกเวลาเหมาะสมในการสเปรย์น้ำ ส่วนอาคารอื่นๆ นั้นได้ทำการติดตั้งอุปกรณ์เกิน 70% แล้ว
 
นายธีรยุทธ ยังกล่าวอีกว่า การช่วยเหลือของภาคเอกชน น่ายกย่อง และเป็นการช่วยภาครัฐ เพราะในเขตราชเทวี ถือเป็นย่านท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทาง และพักอยู่จำนวนมาก 
 
นายพันธ์เลิศ ใบหยก ประธานกรรมการเครือโรงแรมใบหยก กล่าวว่า การฉีดน้ำครั้งนี้เป็นความร่วมมือกับภาครัฐ เพื่อช่วยเหลือการท่องเที่ยวลดความตื่นตระหนก ถึงแม้ขณะนี้ในช่วงเทศกาลตุรษจีนใบหยกไม่ได้รับผลกระทบ ยอดนักท่องเที่ยวไม่ได้ลดลง หรือยกเลิกห้องพัก แต่ที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของโรงแรมใบหยกที่ออกไปทั่วโลก กรณีถ่ายภาพไม่เห็นตึกจากผลกระทบฝุ่นส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยวเรื่องความปลอดภัย ถือเป็นอันดับหนึ่งในการตัดสินเดินทางท่องเที่ยว การฉีดน้ำช่วยเรื่องจิตวิทยาวนจะช่วยได้มากน้องหรือไม่นั้นคงเป็นหน้าที่ของหน่วยงานนักวิชาการต้องประเมิน การฉีดน้ำไม่ได้ทำให้โรงแรมได้รับผลกระทบหรือสิ้นเปลืองเนื่องจากเป็นน้ำสำรอง รวมไปถึงอุปกรณ์ก็มีพร้อมอยู่แล้ว ยืนยันการฉีดน้ำ จะไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยด้านล่าง เนื่องจากเมื่อน้ำลงไปด้านล่างจะกลายเป็นละอองเล็ก
 
นายพันธ์เลิศ กล่าวอีกว่า แม้ในวันนี้ค่ามาตรฐานฝุ่นละออง PM 2.5 จะกลับเข้าสู่เกณฑ์ที่ดีขึ้น แต่ทางอาคารใบหยกจะเป็นอีกหนึ่งแรงในการช่วยเหลือกรุงเทพมหานคร จากการขอความร่วมมือจากเอกชน และอาคารสูงใน กทม. ซึ่งทางอาคารใบหยกมีน้ำเพียงพอในการช่วยเหลือและดำเนินการ จนกว่าฝุ่นละอองจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ