06 ก.พ. 2562
1,036 ครั้ง

บอกไว้ก่อน! ฝุ่นกลับมาอีก 6-8 ก.พ./ช่วงวาเลนไทน์ นายกฯขออย่ามองฉีดน้ำลดฝุ่นเป็นเรื่องตลก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5ว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงของการหารือเพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งที่ผ่านมามีหลายมาตรการที่ตนได้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจในทุกภาคส่วน ซึ่งในส่วนของโรงงานอุตสากรรมหากมีความจำเป็น ก็จะปิดโรงงานในช่วงเวลาที่ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน

 

ทั้งนี้ ได้มีการเข้าไปตรวจสอบโรงงานอุตสากรรมแล้ว ทั้งหมดกว่าแสนแห่ง พบโรงงานที่มี่ความเสี่ยงราว 1700 แห่ง และได้สั่งให้หยุดปรับปรุงกว่า 600 แห่ง โดยส่วนใหญ่เป็นโรงงานที่ต้องต้มน้ำด้วยความร้อน จึงต้องใช้ทั้งแก๊สและถ่านหิน ซึ่งวันนี้จะต้องเข้าไปควบคุมให้ได้มากที่สุด

 

ขออย่ามองเรื่องการฉีดน้ำเป็นเรื่องตลก แต่อยากให้มองว่าเป็นการช่วยเหลือระหว่างประชาชนด้วยกัน ซึ่งก็มีส่วนทำให้ฝุ่นละอองขนาดอื่นลดลง ไม่ใช่แค่ ฉีดน้ำเพื่อลด PM 2.5 เพียงอย่างเดียวคิดแบบนี้ตลกไปหรือไม่ ส่วนตัวไม่เคยคิดแบบนั้น อย่างน้อยก็เพิ่มความชุ่มชื้นและให้ฝุ่นละอองขนาดใหญ่ตกลงมา ส่วนภาคการเกษตรก็ร่วมมือได้โดยการงดเผาในที่โล่ง ซึ่งที่ทุกคนร่วมมือกันอยู่ตอนความร่วมมือที่ดียิ่ง เป็นแบบอย่างของคนไทย แต่เราก็ไม่ทิ้งหลักการสากลเช่นกัน

 

วันนี้ได้แก้ไขปัญหากับรถ ขสมก.แล้วกว่า 2000 คัน จนทำให้ค่าฝุ่นละอองลดต่ำลง ไม่ถึง 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยขณะนี้มีรถที่ต้องหยุดวิ่งมากพอสมควรก็ต้องหารถมาทดแทน ซึ่งหากให้ความสำคัญเช่นนี้ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ ดังนั้น วันนี้ต้องขอความร่วมมือทุกคนตรวจสภาพรถที่ใช้น้ำมันดีเซล แม้ตรวจสอบรถของตนเองแล้วไม่มีค่าเกินมาตรฐานแต่เมื่อจอดติดบนถนนเป็นเวลานานก็จะปล่อยฝุ่นละอองออกมาอย่างต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้ ครม.มีมติมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ใน 3 ระยะ ได้แก่ ระยะเร่งด่วน ระยะปานกลาง และระยะยาว

 

ระยะเร่งด่วน ห้ามรถยนต์มลพิษสูงวิ่งใน กทม.ชั้นกลางและชั้นนอก ถ้าพื้นที่ไนมีค่าฝุ่นเกิน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร จะเพิ่มจุดตรวจควันดำ 20 จุดทันที

 

ระยะกลางในปี 2564 จะเพิ่มภาษีรถเก่า ลดภาษีรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนระยะยาวในปี 2567 ห้ามนำเข้าเครื่องยนต์ใช้แล้วมาเปลี่ยนใส่รถเก่า การเผาในที่โล่งแจ้งเป็นความผิดอาญา กทม.รับมือ

 

อย่างไรก็ตามคาดว่า กรุงเทพมหานครจะมาสภาพอากาศปิดในช่วง 6-8 ก.พ.และ13-15 ก.พ.ฝุ่นพิษมาอีกระลอก จึงจะมีมาตรการแก้ปัญหาและแจ้งให้ประชาชนรับมือกันอีกครั้ง

 

ด้านกระทรวงพลังงานขอความร่วมมือ ปตท.และบางจาก นำร่องลดราคาน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม ที่จะทำให้การเผาไหม้สมบูรณ์ขึ้น จะลดลงลิตรละ 1 บาท แต่ส่อเค้าลดเฉพาะกิจแค่ 6-28 ก.พ. ทำให้ราคาใน กทม.เหลือ 28.69 บาท/ลิตร

 

ขณะที่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา มีชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากให้ความร่วมมืองดเผากระดาษเงิน กระดาษทอง และในศาลเจ้าหลายแห่งได้ประกาศงดจุดธูปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และการแก้ปีชง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DH1tcphTE1Y

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ