08 ก.พ. 2562
1,406 ครั้ง

ตร.กวดขันจับรถควันดำเข้มข้น แก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว ศาลปกครองนัดไต่สวน หลังศรีสุวรรณยื่นฟ้อง

หลายฝ่ายยังจับตาและควบคุมสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อย่างต่อเนื่อง โดยทางตำรวจจราจรได้กวดขันจับรถควันดำ ซึ่งพบว่ามีจำนวนลดลงจาก 600 คัน เหลือ 400 คันต่อวัน สะท้อนว่าประชาชนให้ความร่วมมือและตระหนักถึงปัญหามลพิษมากขึ้น ส่วนรถบรรทุกกว่า 2.4 แสนคัน จะให้ความร่วมมือด้วยการเปลี่ยนเวลาการวิ่ง จากกลางวันเป็นกลางคืน  

 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ ได้นัดไต่สวนครั้งแรก เพื่อพิจารณาคำขอกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราว หลังจากที่สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน นำโดยนายศรีสุวรรณ จรรยา และประชาชนพักอาศัยเขตจัตุจักร-บางเขน-ลาดพร้าว ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐาน รวม 5 ราย

 

ร่วมกันยื่นฟ้อง คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ , นายกรัฐมนตรี และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ข้อพิพาทเรื่องละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ ตามพ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 จนเกิดวิกฤตการณ์ สะสมของฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เป็นเหตุให้ประชาชนจำนวนมากเจ็บป่วยและก่อปัญหาด้านสุขภาพตามมามากมาย

 

โดยวันนี้การไต่สวนทั้งสองฝ่ายก็ได้เสร็จสิ้นแล้ว แต่ศาลยังไม่ได้กำหนดวันนัดฟังคำสั่ง การพิจารณาคำขอกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ดังกล่าว ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง ซึ่งศาลก็จะต้องตรวจดูข้อมูลที่ได้รับเพิ่มเติมจากคู่ความทั้งสองฝ่ายในวันนี้ว่าเพียงพอที่จะวินิจฉัยแล้วหรือไม่

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/pWhE2M8zkuE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ