12 ก.พ. 2562
17,406 ครั้ง

กสทช. มีมติพักใบอนุญาตฯ ‘วอยซ์ทีวี’ 15 วัน มีผลพรุ่งนี้เป็นต้นไป

กสทช.มีมติพักใบอนุญาตฯ วอยซ์ทีวี 15 วัน เนื่องจาก นำเสนอข้อมูลไม่เป็นกลาง มีผลพรุ่งนี้เป็นต้นไป
 
วันที่ 12 ก.พ. 62 พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการ โทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯ มีมติพักใช้ใบอนุญาติสถานีโทรทัศน์ช่อง 21 วอยซ์ ทีวี เป็นเวลา 15 วัน โดยเตรียมส่งเอกสารให้วอยซ์ทีวี ภายในวันนี้ เพื่อมีผลตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป 
 
การพักใช้ใบอนุญาติ 15 วัน เนื่องจากความผิดตามมาตรา 37 ในพระราชบัญญัติกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ฯ ห้ามมิให้ออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาสาระที่ก่อให้เกิดการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือที่มีผล กระทบต่อความมั่นคงของรัฐความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือมีการ กระทำซึ่งเข้าลักษณะลามกอนาจาร หรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจหรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง 
 
ในรายการ เวคอัพ วันที่ 21, 28, 29 มกราคม และ 4 กุมภาพันธ์ รวมถึงรายการ ทูไนท์ไทยแลนด์ วันที่ 16 มกราคม ด้วยการนำเสนอข่าวเกินจริง จนผู้ให้สัมภาษณ์ให้ได้รับความเสียหาย ซึ่งได้เชิญผู้จัดรายการ มาร่วมรับฟังแล้วในขั้นสอบสวน ส่วน วอยซ์ทีวี สามารถยื่นคำอุทรณ์ต่อศาลปกครองได้ภายใน 90 วัน หลังจากได้รับเอกสาร
 
พล.ท.พีระพงษ์ ยืนยันว่า การพิจารณาของ กสทช.มีความเป็นกลางทางการเมือง ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า วอยซ์ทีวี มีการกระทำผิดหลายครั้ง โดยในปี 2558-ปัจจุบัน มีการกระทำผิดรวม 37 กรณี เป็นความผิดขั้นพักใบอนุญาต 1 ครั้ง เป็นเวลา 7 วัน ในปี 2560 
 
และล่าสุดครั้งนี้ ถูกพักใช้ใบอนุญาตเป็นเวลา 15 วัน ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งขอให้สื่อมวลชน ระมัดระวังในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร ให้มีความเป็นกลางไม่บิดเบือน เพื่อสร้างความเข้าใจเอื้อต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงการเลือกตั้ง
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ